વરસાદની સિઝન શરૂ થતાની સાથે જ અનેક બીમારીઓનો ખતરો પણ વધી જાય છે. આ ઋતુમાં વ્યક્તિની રોગપ્રતિકારક શક્તિ નબળી પડી જવાને કારણે ચેપ લાગવાની શક્યતા વધી જાય છે. આ એ ઋતુ છે જ્યારે કમળો, ટાઈફોઈડ, ઝાડા જેવા રોગો પાચનક્રિયાની ફરિયાદ સાથે વધુ પરેશાન કરે છે. જર્નલ ઓફ ઈન્ફેક્શન એન્ડ ઈમ્યુનિટી અનુસાર ચોમાસા દરમિયાન વ્યક્તિની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વિવિધ કારણોસર પ્રભાવિત થાય છે. વાતાવરણમાં ભેજ અને ભેજ વધવાને કારણે હાનિકારક બેક્ટેરિયા, વાયરસ અને ફૂગ સરળતાથી વિકસિત થવા લાગે છે. જેના કારણે ચેપનો ખતરો વધી જાય છે. આવી સ્થિતિમાં, વ્યક્તિએ વરસાદની મોસમમાં તેની રોગપ્રતિકારક શક્તિને સ્વસ્થ રાખવા માટે તેના ખાવા-પીવા પર વિશેષ ધ્યાન આપવાની જરૂર છે. આયુર્વેદ અનુસાર વરસાદની ઋતુમાં ખાવા-પીવાના અમુક નિયમોનું પાલન કરીને વ્યક્તિ સ્વસ્થ રહી શકે છે. આવો જ એક નિયમ દૂધ સંબંધી પણ છે. હા, ચોમાસામાં દૂધ પીતી વખતે યોગ્ય સમય અને પદ્ધતિ અપનાવવી જોઈએ. આ સિવાય કેટલીક ભૂલો કરવાથી પણ બચવું જોઈએ. આવો જાણીએ તેમના વિશે.
આયુર્વેદ મુજબ વરસાદની ઋતુમાં દૂધ કેવી રીતે પીવું-
આયુર્વેદ અનુસાર ચોમાસામાં હંમેશા ગરમ દૂધ પીવું જોઈએ. હુંફાળું દૂધ પીવાથી પાચનક્રિયા સુધરે છે અને શરીરમાં પોષક તત્વોનું શોષણ વધે છે. જે શરીરને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે.
દૂધ પીવાનો યોગ્ય સમય-
આયુર્વેદ અનુસાર સ્વસ્થ રહેવા માટે નાસ્તા દરમિયાન દૂધનું સેવન કરવું જોઈએ.
આયુર્વેદ અનુસાર દૂધ પીતી વખતે ન કરો આ ભૂલો-
વરસાદ દરમિયાન ઠંડુ દૂધ ક્યારેય ન પીવો.
ભારે ભોજન સાથે દૂધ ન લેવું જોઈએ. આમ કરવાથી દૂધ બરાબર પચતું નથી.
દૂધમાં મીઠું, અનાજ અને ફળ ન લેવા જોઈએ.
દૂધ ઉકાળ્યા વિના પણ ન પીવું જોઈએ.
વરસાદની ઋતુમાં આ વસ્તુઓને દૂધમાં નાખીને પીવો.
વરસાદની ઋતુમાં દૂધને હેલ્ધી અને ટેસ્ટી બનાવવા માટે તમે તેમાં એલચી, તજ, હળદર કે આદુ મિક્સ કરીને પી શકો છો.