ગાયનું ઘી કે ભેંસનું ઘી, જાણો કયું ઘી છે સ્વાસ્થ્ય માટે સારું

admin
3 Min Read

દેશી ઘી ચોક્કસપણે દરેક ભારતીય ઘરમાં પીવામાં આવે છે. રોટલીથી લઈને કઠોળ સુધી તેને શાકભાજી પર લગાવવામાં આવે છે. તે ફક્ત તમારા ખોરાકને વધુ સ્વાદિષ્ટ બનાવે છે, પરંતુ તમારા આહારમાં ઘણા પોષક તત્વો પણ ઉમેરે છે.

ઘીમાં સ્વસ્થ ચરબી હોય છે, જે તમારા સ્વાસ્થ્ય પર હકારાત્મક અસર કરે છે. આ ઉપરાંત તેમાં પ્રોટીન, વિટામીન A, E અને K વગેરે પણ મળી આવે છે. જે તમારા સ્વાસ્થ્યની સાથે સાથે ત્વચાનું પણ ધ્યાન રાખે છે. દેશી ઘી ગાયના દૂધ અથવા ભેંસના દૂધની મદદથી તૈયાર કરવામાં આવે છે. આ બંને સ્વાસ્થ્ય માટે સારા માનવામાં આવે છે. પરંતુ કેટલીકવાર લોકો સમજી શકતા નથી કે તેમણે ગાયનું ઘી પીવું જોઈએ કે ભેંસનું ઘી. સમજાવો કે ભેંસના દૂધમાંથી બનેલું ઘી સફેદ હોય છે, જ્યારે ગાયના દૂધમાંથી બનેલું ઘી પીળું હોય છે. તો આજે આ લેખમાં કેન્દ્ર સરકારની હોસ્પિટલની ESIC હોસ્પિટલના ડાયેટિશિયન રિતુ પુરી તમને ગાય અને ભેંસના ઘી વચ્ચેના તફાવત વિશે જણાવી રહ્યાં છે.

Cow ghee or buffalo ghee, know which ghee is better for health

ભેંસના ઘી અને ગાયના ઘીમાં હાજર પોષક તત્વો

ગાય અને ભેંસ બંનેના ઘીમાં કેલ્શિયમ અને વિટામિન હોય છે. ગાયના ઘીમાં મિનરલ્સ, એન્ટીઑકિસડન્ટ્સ અને પ્રોટીન સહિત ઘણા પોષક તત્વો વધુ હોય છે. જ્યારે, ભેંસનું ઘી ફોસ્ફરસ અને મેગ્નેશિયમનો સારો સ્ત્રોત છે. તેમાં કેલ્શિયમની ટકાવારી ગાયના ઘી કરતાં વધુ હોય છે.

વજન નિયંત્રણ માટે ઘી

જો તમે ઘીનું સેવન કરતી વખતે તમારું વજન જાળવી રાખવા માંગતા હોવ તો ગાયના ઘીનું સેવન કરવું વધુ ફાયદાકારક રહેશે. ગાયનું ઘી વજન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે કારણ કે તે અનિચ્છનીય ચરબી બાળી શકે છે. તે જ સમયે, ભેંસના દૂધમાં હાજર કેલરી અને ચરબી વજન વધારવામાં મદદ કરે છે. જો કે, તમારે એ પણ ધ્યાનમાં રાખવું જોઈએ કે તમે તેને મર્યાદિત માત્રામાં જ લો છો. ભેંસનું ઘી ખાસ કરીને એવા લોકો માટે વધુ યોગ્ય માનવામાં આવે છે જેઓ ખૂબ જ શારીરિક રીતે સક્રિય હોય છે.

ભેંસ ઘી અને ગાયના ઘીનું શેલ્ફ લાઇફ

ભેંસના ઘીમાં ચરબીનું પ્રમાણ વધુ હોય છે જેના કારણે તેની શેલ્ફ લાઇફ ઘણી વધારે હોય છે. બીજી બાજુ, ગાયના ઘીની શેલ્ફ લાઇફ પ્રમાણમાં ટૂંકી છે.

Cow ghee or buffalo ghee, know which ghee is better for health

ઘી પાચન માટે ફાયદાકારક છે

બીજી તરફ, જ્યારે પાચનની વાત આવે છે, ત્યારે ગાયનું ઘી ભેંસના ઘી કરતાં પચવામાં સરળ છે અને તે તમારા પેટને સ્વસ્થ રાખે છે. વાસ્તવમાં, ગાયના દૂધમાં ઓછી ચરબી હોય છે. ઉપરાંત, તેમાં દ્રાવ્ય એસિડ હોય છે, જેના કારણે તે ભેંસના ઘીની તુલનામાં સરળતાથી સુપાચ્ય હોય છે. તે જ સમયે, ગાયનું ઘી બાળકો અને વૃદ્ધ લોકો માટે પણ વધુ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે.

શું વાપરવું
ગાયનું ઘી કે ભેંસનું ઘી શ્રેષ્ઠ કહેવું યોગ્ય નથી. પરંતુ હજુ પણ ગાયનું ઘી ભેંસના ઘી કરતાં વધુ સારું માનવામાં આવે છે. તે તમામ ઉંમરના લોકો, ખાસ કરીને બાળકો દ્વારા વપરાશ માટે યોગ્ય છે. તે ચયાપચય અને રોગપ્રતિકારક શક્તિને સુધારવામાં મદદ કરે છે. આ સિવાય તે હાડકાની મજબૂતાઈથી લઈને હૃદય અને આંખોની રોશની વધારવા માટે પણ સારું માનવામાં આવે છે.

Share This Article