જમ્યા પછી છાશનું સેવન શરૂ કરો, તમને થશે આ 5 ફાયદા

admin
3 Min Read

શિયાળાએ અલવિદા કહી દીધું છે અને ઉનાળાની ઋતુ ધીમે ધીમે દસ્તક આપી રહી છે. આવી સ્થિતિમાં આપણને ખાવા કરતાં કંઈક ઠંડું અને આરોગ્યપ્રદ પીવાની ઈચ્છા વધુ થાય છે. જો તમે તેના પર એક ગ્લાસ ઠંડી કરેલી છાશ મેળવો, પછી તે સાદી હોય કે મસાલેદાર, તો તમારો દિવસ એવો બની જાય છે.

આટલું જ નહીં, ઉનાળાની ઋતુમાં તે આપણા પેટ માટે પણ ઉત્તમ ઉપચાર છે. લંચ અથવા ડિનર પછી તેને પીવાથી માત્ર પાચન જ નહીં પરંતુ એસિડિટીથી પણ બચે છે. આ અદ્ભુત પીણું માખણ બનાવવાની પ્રક્રિયા દરમિયાન ક્રીમમાંથી મેળવવામાં આવે છે, જે પ્રોબાયોટિક ગુણોથી ભરપૂર હોય છે અને ઉનાળામાં જ્યારે તાપમાન વધે છે ત્યારે તમારા આંતરડાના સ્વાસ્થ્યનું સંપૂર્ણ ધ્યાન રાખે છે.

Start consuming buttermilk after meals, you will get these 5 benefits

જો કે છાશ એ પોતાનામાં એક આદર્શ પીણું છે, પરંતુ જો તમે તેના સ્વાસ્થ્ય લાભો વધારવા માંગતા હો, તો તમે તેમાં શેકેલા જીરાનો પાઉડર, કાળું મીઠું અથવા સૂકું આદુ જેવા કેટલાક મસાલા ઉમેરી શકો છો. આંતરડા સંબંધિત સમસ્યાઓની સારવાર માટે આયુર્વેદમાં હજારો વર્ષોથી પરંપરાગત ઉપચાર તરીકે છાશનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે.

કેલ્શિયમ, પોટેશિયમ અને વિટામિન B12 થી ભરપૂર, છાશમાં લેક્ટિક એસિડ હોય છે જેમાં એન્ટિમાઇક્રોબાયલ ગુણધર્મો હોય છે અને તે રોગપ્રતિકારક શક્તિને વધારવામાં મદદ કરી શકે છે. તેઓ તમારી વજન ઘટાડવાની મુસાફરીમાં પણ ઉપયોગી થઈ શકે છે કારણ કે તે પોષક તત્ત્વોથી ભરપૂર ઓછી કેલરીવાળો નાસ્તો છે. ઉનાળામાં છાશ ખાવા માટે ઉત્તમ છે કારણ કે તે પોટેશિયમ જેવા ઇલેક્ટ્રોલાઇટ્સનો સારો સ્ત્રોત છે, જે શરીરમાં પ્રવાહી સંતુલન જાળવવામાં મદદ કરે છે.

Start consuming buttermilk after meals, you will get these 5 benefits

જમ્યા પછી છાશ પીવાના કેટલાક અદ્ભુત ફાયદા-

પાચનશક્તિ વધારે છે
તે આપણી પાચન તંત્ર માટે વરદાન છે. છાશમાં રહેલા સ્વસ્થ બેક્ટેરિયા અને લેક્ટિક એસિડ પાચનમાં મદદ કરે છે અને આપણા ચયાપચયને સુધારે છે. એટલા માટે જમ્યા પછી એક ગ્લાસ છાશ પીવી ખૂબ સારી છે.

રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરે છે
મજબૂત રોગપ્રતિકારક શક્તિ માટે મજબૂત આંતરડા અને સ્વસ્થ પેટ હોવું ખૂબ જ જરૂરી છે. કારણ કે તે તમે જે પણ ખાઓ છો તેને યોગ્ય રીતે પચાવીને એનર્જીમાં રૂપાંતરિત કરવામાં મદદ કરે છે.

Start consuming buttermilk after meals, you will get these 5 benefits

ibs ની સારવાર કરે છે
છાશ પાચનમાં મદદ કરે છે અને તેમાં રહેલા એસિડને કારણે તમારા પેટને સાફ કરવામાં મદદ કરે છે. પેટના ઘણા રોગો જેમ કે ઇરિટેબલ બોવેલ સિન્ડ્રોમ તેના નિયમિત સેવનથી શરૂઆતમાં જ ઘટાડી શકાય છે.

એસિડ રિફ્લક્સ મદદ કરે છે
તે શરીર પર ખાસ કરીને પાચન તંત્ર પર ઠંડકની અસર કરે છે અને એસિડ રિફ્લક્સથી થતા હાર્ટબર્નને ઘટાડે છે.

એસિડિટી સામે રક્ષણ આપે છે
છાશનું સેવન એસિડિટી સામે લડવામાં મદદ કરે છે. સૂકા આદુ અથવા કાળા મરી જેવા મસાલા ઉમેરવાથી અપચો અથવા એસિડિટી દૂર કરવા માટે તેના ગુણધર્મોને વધુ વધારી શકાય છે. એટલું જ નહીં, જો તમે સ્વાદ ખાતર થોડો વધારે ખોરાક ખાધો હોય તો એક ગ્લાસ છાશ પણ તમારા ખોરાકને જલ્દી પચાવવામાં મદદ કરશે.

Share This Article