જામન વગર પણ ઘરે બનાવી શકો છો સ્વાદિષ્ટ ‘દહીં’, ફક્ત અનુસરો આ 4 સરળ રીતોને

admin
3 Min Read

જો તમારી પાસે દહીં સેટ કરવા માટે ખાટા ન હોય તો ચિંતા કરવાની કોઈ વાત નથી. કારણ કે ખાટા વગર પણ તમે ઘરે સરળતાથી દહીં બનાવી શકો છો. આવો જાણીએ કેવી રીતે…

દહીં એવી જ એક ડેરી પ્રોડક્ટ છે, જેનો ઉપયોગ દરેક ઘરમાં થાય છે. કેટલાક તેને સવારના નાસ્તામાં ખાય છે, કેટલાક તેને બપોરના ભોજનમાં સામેલ કરે છે, અને કેટલાક લોકો એવા છે જે રાત્રિભોજનમાં પણ દહીંનો સમાવેશ કરે છે. દહીં માત્ર રોટલી અને ભાત સાથે જ નહીં, પણ ઘણી વાનગીઓ સાથે પણ ખાઈ શકાય છે. જેમ તમે જાણો છો, દહીંમાં પ્રોટીન, કેલ્શિયમ અને વિટામિન્સ ભરપૂર માત્રામાં જોવા મળે છે. જો કે આજકાલ બજારમાંથી દહીં ખરીદવામાં આવે છે, પરંતુ મોટાભાગના લોકો ઘરે જ દહીં સેટ કરવાનું પસંદ કરે છે.

જો કે, સમસ્યા ત્યારે ઊભી થાય છે જ્યારે તમારી પાસે દહીં સેટ કરવા માટે ખાટા ન હોય. પરંતુ ચિંતા કરવાની કોઈ વાત નથી કારણ કે તમે ખાટા વગર પણ ઘરે દહીં બનાવી શકો છો. આજે અમે તમને એવી જ કેટલીક ટ્રિક્સ જણાવીશું, જેની મદદથી તમે ખાટા વગર પણ દહીં સેટ કરી શકો છો.

You can make delicious 'dahi' at home even without jam, just follow these 4 simple ways

લીલા મરચામાંથી બનાવેલ દહીં

સૌથી પહેલા દૂધને થોડું ગરમ ​​કરો. પછી આ હૂંફાળું દૂધ એક બાઉલમાં નાખો. હવે ગરમ દૂધમાં બે લીલાં મરચાં નાખો. જો કે ધ્યાન રાખો કે મરચામાં દાંડી હોવી જ જોઈએ. મરચાંને સંપૂર્ણપણે દૂધમાં ડૂબવું જોઈએ. આ પ્રક્રિયા પૂર્ણ કર્યા પછી, દૂધને 6 કલાક માટે ગરમ જગ્યાએ ઢાંકીને રાખો. તમારું દહીં દહીં વગર સેટ થઈ જશે.

લીંબુ સાથે દહીં સ્થિર કરો

લીંબુ સાથે દહીં બનાવવા માટે તમારે હૂંફાળા દૂધની પણ જરૂર પડશે. તમારે 2 ચમચી લીંબુનો રસ નિચોવીને હૂંફાળા દૂધમાં નાખવાનો છે. પછી દૂધને 6 થી 7 કલાક ઢાંકીને ગરમ જગ્યાએ રાખો. આમ કરવાથી દહીં ઘટ્ટ થશે.

ચાંદીનો સિક્કો અથવા ચાંદીની વીંટી

હૂંફાળા દૂધમાં ચાંદીનો સિક્કો અથવા ચાંદીની વીંટી નાખો. ત્યારબાદ દૂધને 8 કલાક માટે ગરમ જગ્યાએ ઢાંકીને રાખો. દહીં સેટ કરવાની આ સૌથી સરળ રીત છે.

You can make delicious 'dahi' at home even without jam, just follow these 4 simple ways

લાલ મરચા સાથે દહીં

માત્ર લીલાં મરચાં જ નહીં, લાલ મરચાં સાથે દહીં પણ સરળતાથી સેટ કરી શકાય છે. જો તમારા ઘરમાં લીલાં મરચાં અને લાલ મરચાં નથી, તો તમે આટા વગરના દહીંને સરળતાથી સેટ કરી શકો છો. લાલ મરચાં સાથે દહીં બનાવવા માટે, તમારે સૂકા લાલ મરચાંની જરૂર પડશે. લાલ મરચાને ગરમ દૂધમાં 7 થી 8 કલાક પલાળી રાખો અને તેને સ્વચ્છ અને ગરમ જગ્યાએ રાખો. આમ કરવાથી દહીં ઘટ્ટ થશે.

Share This Article