ઝારખંડની ભોજન છે ખુબ જ સ્વાદિષ્ટ, જાણો તેની 5 પ્રખ્યાત વાનગીઓ- Part 1

admin
2 Min Read

ઝારખંડની રાંધણકળામાં મોઢામાં પાણી આવે તેવી વાનગીઓનો સમાવેશ થાય છે અને તે મુખ્યત્વે બિહારના ભોજનથી પ્રભાવિત છે. તેની વિશિષ્ટ રસોઈ શૈલી તેને અનન્ય અને ઉત્કૃષ્ટ બનાવે છે. ઝારખંડના લોકો રસોઈમાં સરસવના તેલનો ઉપયોગ કરે છે. ઝારખંડની રાંધણકળાની સામાન્ય ખાદ્ય વસ્તુઓ બ્રેડ, શાકભાજી અને અથાણાં છે.

આ છે ઝારખંડના 05 પ્રખ્યાત ફૂડની યાદી –

Jharkhand food is very delicious, know its 5 famous dishes- Part  1

 

લિટ્ટી ચોખા

લિટ્ટી ચોખા એ ઝારખંડનો પરંપરાગત નાસ્તો છે જે ઘઉંના લોટ, મસાલા, જડીબુટ્ટીઓ અને સત્તુના મિશ્રણથી તૈયાર કરવામાં આવે છે. લિટ્ટીને રાંધવામાં આવે છે અને ઘીમાં બોળવામાં આવે છે, અને છૂંદેલા બટાકા, મસાલા અને શાક વડે ચોખા તૈયાર કરવામાં આવે છે. આ વાનગી ઝારખંડની સૌથી અદ્ભુત અને પ્રખ્યાત વાનગી છે.

પીઠા

પીઠા એ ઝારખંડના ભોજનની પ્રખ્યાત વાનગી છે, જે પશ્ચિમ બંગાળમાંથી ઉદ્ભવી છે. પીઠામાં આલુ ચોખા, બાફેલી દાળ, ખોયા અથવા કન્ડેન્સ્ડ મિલ્કની વિવિધ જાતો ભરવામાં આવે છે. આ એક ખાસ વાનગી છે જે મુખ્યત્વે મકરસંક્રાંતિના તહેવાર દરમિયાન તૈયાર કરવામાં આવે છે.

Jharkhand food is very delicious, know its 5 famous dishes- Part  1

 

હાંડિયા

હાંડિયા એ ઝારખંડનું ઉત્સવનું પીણું છે જે માટીના વાસણમાં પાણીમાં પલાળીને રાંધેલા ચોખામાંથી બનાવવામાં આવે છે. તે રાનુ ટેબ્લેટનો ઉપયોગ કરીને તૈયાર કરવામાં આવે છે જે 20-25 જડીબુટ્ટીઓનું મિશ્રણ છે. જો આ મિશ્રણને વધુ દિવસો સુધી રાખવામાં આવે અને સ્થાનિક તહેવારો અને લગ્નો દરમિયાન પીરસવામાં આવે તો હાંડિયા મજબૂત બને છે.

રુગરા

રુગરા એક મશરૂમની વાનગી છે જે ફક્ત ઝારખંડના છોટા નાગપુરના ઉચ્ચપ્રદેશમાં જોવા મળે છે. આ વાનગી તેની મોસમીતા અને વિચિત્ર વિકાસને કારણે એક વિશેષ રાજ્ય રાંધણકળા છે. તમને આ વાનગી ગમશે.

Jharkhand food is very delicious, know its 5 famous dishes- Part  1

 

ચિલ્કા રોટલી

ચિલ્કા રોટલી ચોખાના લોટ, ચણાની દાળ અને અડદની દાળનો ઉપયોગ કરીને તૈયાર કરવામાં આવે છે. આ વાનગી ઓલ કી સબઝી અથવા મટન કરી સાથે પીરસવામાં આવે છે. ચિલ્કા રોટી ઝારખંડમાં રાત્રિભોજન માટે પ્રખ્યાત વાનગી છે.

Share This Article