શું ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે કેરી ખાવી સારી છે? જાણો કેટલી માત્રા હોવી જોયે

admin
4 Min Read

ભારતમાં લાખો લોકો ડાયાબિટીસ જેવી ક્રોનિક સ્થિતિ સામે લડી રહ્યા છે. ટાઈપ-1 ડાયાબિટીસ ઓટોઇમ્યુન રિએક્શનને કારણે થાય છે, જ્યારે ટાઈપ-2 ડાયાબિટીસ ખરાબ જીવનશૈલી અને આદતોને કારણે થાય છે. જ્યારે લોહીમાં બ્લડ સુગરનું સ્તર વધી જાય છે, ત્યારે તે આ રોગનું કારણ બને છે. સ્વાદુપિંડ પૂરતું ઇન્સ્યુલિન ઉત્પન્ન કરી શકતું નથી અથવા ઇન્સ્યુલિનનો પૂરેપૂરો ઉપયોગ થતો નથી, જેના કારણે લોહીમાં શુગર વધવા લાગે છે.

ડાયાબિટીસમાં ફળ ન ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે

મોટા ભાગના કિસ્સાઓમાં, ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ ખાંડનું સેવન ઓછું કરવું પડે છે અને ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ ઓછો હોય છે, એટલે કે એવા ખોરાક જે શરીરમાં બ્લડ સુગરનું સ્તર વધારતા નથી. જો તમને ડાયાબિટીસ હોય તો મોટાભાગના ફળોનું સેવન ન કરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. જો કે, એવા ઘણા મોસમી ફળો છે કે જેના વિના વ્યક્તિ જીવી શકતો નથી! ફળોનો રાજા આ યાદીમાં ટોચ પર આવે છે. કેરીની સિઝન આવતાં જ તમે બજારોમાં અને રસ્તાઓ પર કેરીઓ જુઓ છો અને તેની સુગંધ તમને તેનાથી બચવા દેતી નથી.

શું ડાયાબિટીસ કેરી ખાઈ શકે?

કેરીમાં સુગરનું પ્રમાણ ખૂબ જ વધારે હોય છે, તેથી ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે તેને ખાવાની મનાઈ છે. જો કે સ્વાસ્થ્ય નિષ્ણાતોના મતે જો કેરીને નિયંત્રિત માત્રામાં ખાવામાં આવે તો તેનાથી તમને ફાયદો થઈ શકે છે. થોડી માત્રામાં કેરી ખાવાથી પણ તમારા બ્લડ શુગર લેવલમાં વધારો થતો નથી. તબીબોના મતે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ જેમનું બ્લડ શુગર લેવલ કંટ્રોલમાં છે તેઓ કેરીનું સેવન કરી શકે છે.

Is eating mango good for diabetics? Know how much should beપોષક તત્વોથી ભરપૂર કેરી

કેરીમાં શુગર લેવલ ઘણું વધારે હોય છે, પરંતુ સાથે જ તેમાં કાર્બોહાઇડ્રેટનું લેવલ પણ ઓછું હોય છે. કેરીમાં તમામ જરૂરી વિટામિન્સ અને મિનરલ્સ હોય છે. તેમાં વિટામિન-ઇ, કે અને બી કોમ્પ્લેક્સ અને ફાઇબરનું ઉચ્ચ સ્તર તેમજ કેલ્શિયમ, પોટેશિયમ અને કોપર સારી માત્રામાં છે.

કેટલી કેરી ખાવા માટે સલામત છે?

બ્લડ સુગર વધવાથી બચવા માટે એક સાથે ઘણી બધી કેરી ખાવાનું ટાળો. જો તમને ડાયાબિટીસ હોય, તો 1/2 કપ (82.5 ગ્રામ) કેરી ખાઓ અને જુઓ કે તમારી બ્લડ સુગર વધે છે કે નહીં, અને જો હોય તો, કેટલી. તે મુજબ તમે તમારી કેરીની માત્રા નક્કી કરી શકો છો.

કેરીના ફાયદા

સંશોધન સૂચવે છે કે કેરી મેટાબોલિક ડિસઓર્ડરની સારવારમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. જો રોજ નિયમિત માત્રામાં કેરી ખાવામાં આવે તો હાઈ કોલેસ્ટ્રોલની સાથે ડાયાબિટીસથી પણ બચી શકાય છે.

જો કે, જો તમે ખૂબ કેરી ખાઓ છો, તો તે બ્લડ સુગર લેવલને ખલેલ પહોંચાડે છે. નિષ્ણાતો સલાહ આપે છે કે તેને કાઢ્યા પછી તેનો રસ ન પીવો, કારણ કે તેમાંથી શરીરને ફાઈબર મળતું નથી.

Is eating mango good for diabetics? Know how much should be

ડાયાબિટીસના કિસ્સામાં કેરી સંયમિત રીતે ખાઈ શકાય છે. આ સાથે દરરોજ બ્લડ શુગર લેવલ ચેક કરતા રહો. ધ્યાનમાં રાખો કે કેરીનો રસ કાઢ્યા પછી પીવો નહીં અને તેના બદલે કેરીનું ફળ ખાઓ.

કેરી સિવાય અન્ય કયા ફળો ખાઈ શકાય?

તેમજ જો કાચી કેરીને દહીં કે ભાત સાથે ખાવામાં આવે તો તે શરીરમાં શુગરનું સ્તર ઘટાડે છે. કેરી સિવાય ડાયાબિટીસના દર્દીઓ ઉનાળામાં દરરોજ તરબૂચ, જામફળ, પપૈયા, કીવી અને નાસપતી પણ ખાઈ શકે છે.

Share This Article