આ ફળો અને શાકભાજીની છાલ કાઢીને ખાઓ, નહીંતર ગંભીર પરિણામો આવી શકે છે

admin
5 Min Read

ફળો અને શાકભાજી આપણને સ્વસ્થ રાખવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. તેથી જ એકંદર આરોગ્યને ફાયદો થાય તે માટે દરરોજ તેનું સેવન કરવા પર ભાર મૂકવામાં આવે છે. ફળો અને શાકભાજી સુપર હેલ્ધી છે એ વાતનો કોઈ ઈન્કાર નથી, પરંતુ તે ત્વચા સાથે ખાવું જોઈએ કે નહીં (કે નહીં) તે હંમેશા ચર્ચામાં રહે છે. ઘણા લોકો માને છે કે ફળો અને શાકભાજીની છાલમાં પણ તેમના જેટલા વિટામિન હોય છે, તેથી તેઓ છાલની સાથે તેનું સેવન કરે છે.

તે જ સમયે, ઇન્ટરનેટ પર ફળો અને શાકભાજીની છાલના ફાયદા વિશે ઘણા લેખો જોવા મળશે. નિષ્ણાતોના મતે, છાલ સ્વાસ્થ્યપ્રદ ગુણોથી ભરપૂર હોય છે અને તેને ફેંકી દેવાનો અર્થ એ છે કે તમારા આહારમાંથી સારી માત્રામાં પોષક તત્વોને દૂર કરવું. પણ સવાલ એ છે કે શું આ વાત માર્કેટમાં ઉપલબ્ધ તમામ પ્રોડક્ટ્સ પર લાગુ પડે છે? કદાચ ના! હજુ પણ કેટલાક ફળો અને શાકભાજી છે જે તમારે છાલ ઉતાર્યા પછી ખાવા જોઈએ. આ લેખમાં આપણે એવી જ કેટલીક લોકપ્રિય ખાણીપીણીની વસ્તુઓ વિશે જાણીશું, જેની ત્વચા કાઢીને તેનું સેવન કરવું જોઈએ.

જમતા પહેલા ફળો અને શાકભાજીની છાલ ઉતારો

1. કેરી: ફાઈબર અને અન્ય પોષક તત્વોની સાથે, કેરીની ચામડીમાં ‘ઉરુશિઓલ’ નામનું હાનિકારક સંયોજન પણ જોવા મળે છે. એટલા માટે કેરી ખાતા પહેલા તેની છાલ કાઢી લો. વધુમાં, છાલનો તીખો સ્વાદ હોય છે, જે ફળના અદ્ભુત સ્વાદને બગાડે છે.

2. એવોકાડોઃ એવોકાડો એક સુપરફૂડ માનવામાં આવે છે અને જો તમે તેનો લાભ લેવા માંગતા હોવ તો તેની બરાબર છાલ કાઢી લો. એવોકાડોની ચામડી સખત, શુષ્ક અને સ્વાદમાં કડવી હોય છે, જે અનુભવને બગાડે છે. તેથી આગલી વખતે જ્યારે તમે એવોકાડોનું સેવન કરો ત્યારે સૌથી પહેલા તેની છાલ કાઢી લો.

Peel and eat these fruits and vegetables, otherwise serious consequences may occur

3. શક્કરિયાઃ કેટલાક લોકો શક્કરિયાની ત્વચાને સ્વસ્થ અને સ્વાદિષ્ટ માને છે. પરંતુ નિષ્ણાંતોનું કહેવું છે કે શક્કરિયા ખાતા પહેલા તેની ત્વચા કાઢી નાખવી જોઈએ. તમે વિચારતા જ હશો કે આવું કેમ? તો ચાલો તમને જણાવી દઈએ કે શક્કરિયાની કડક અને તંતુમય ત્વચા પચવામાં અઘરી હોય છે અને પેટ ખરાબ થવાની સંભાવના રહે છે. આ સિવાય આંતરડા સંબંધિત ઘણી સમસ્યાઓ પણ થઈ શકે છે.

4. કોળું: કેટલાક લોકો શાક બનાવતી વખતે કોળાની છાલ ઉતારતા નથી. તેની સખત રચના પણ રાંધવામાં લાંબો સમય લે છે. પરિણામે, તે કાં તો કાચો રહી જાય છે અથવા કોળાનો માંસલ ભાગ વધુ પાકી જાય છે. એટલા માટે કોળાની છાલ કાઢી નાખવી વધુ સારું છે.

5. સાઇટ્રસ ફળો: નારંગી અને લીંબુની છાલનો ઉપયોગ વિવિધ વાનગીઓમાં સુગંધ વધારવા માટે થાય છે. નિષ્ણાતો સૂચવે છે કે સાઇટ્રસ ફળોની જાડી ચામડી કડવી હોય છે અને તેનો સ્વાદ પણ ખૂબ જ અપ્રિય હોય છે તેથી તેને મર્યાદિત રાખવું જોઈએ. આ ઉપરાંત આ છાલને પચવામાં પણ મુશ્કેલી પડી શકે છે.

Peel and eat these fruits and vegetables, otherwise serious consequences may occur

ફળો અને શાકભાજીની છાલ શા માટે?

અમે અમારા વડીલો પાસેથી ફળો અને શાકભાજીની છાલ ઉતાર્યા પછી તેનું સેવન કરવાનું શીખ્યા છીએ, કારણ કે તેઓ તેને સલામત અને આરોગ્યપ્રદ માને છે. તેમને છાલવાનાં મુખ્ય ત્રણ કારણો છે. ચાલો જોઈએ કે શા માટે કેટલાક ફળો અને શાકભાજી ખાતા પહેલા તેની ત્વચાને દૂર કરવી જરૂરી છે.

1. જંતુનાશકો અને ઝેર દૂર કરે છે

 

ફળો અને શાકભાજી ઉગાડતી વખતે, હાનિકારક પદાર્થો, સૂક્ષ્મજંતુઓ અને જંતુનાશકો ઘણીવાર તેમની ચામડી પર એકઠા થાય છે. આ માત્ર ખોરાકને હાનિકારક જ નથી બનાવે છે પરંતુ લોકોમાં વિવિધ પ્રકારની એલર્જી પણ પેદા કરી શકે છે.

 

Peel and eat these fruits and vegetables, otherwise serious consequences may occur

2. સ્વાદ વધારે છે

ફળો અને શાકભાજીની છાલ સખત અને તંતુમય હોય છે, જેના કારણે ફળનો અસલી સ્વાદ ખોવાઈ જાય છે. આમાંની કેટલીક છાલ સ્વાદમાં કડવી પણ હોય છે, તેથી છાલ કાઢી નાખવાથી ખોરાકનો સ્વાદ અને બનાવટ બંને સુધરે છે.

3. પચવામાં સરળ

તંતુમય છાલ ઘણીવાર પચવામાં મુશ્કેલ હોય છે, જેના કારણે પેટનું ફૂલવું, અપચો અને પેટની અન્ય સમસ્યાઓ થાય છે. તેથી, પાચન સમસ્યાઓ ધરાવતા લોકોને હંમેશા ફળો અને શાકભાજી ખાતા પહેલા તેની છાલ ઉતારવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.

Share This Article