જો તમે ભાત ખાવાનું બંધ કરી દીધું હોય તો જાણો તેના સ્વાસ્થ્ય લાભો

Jignesh Bhai
3 Min Read

સ્થૂળતા ઘટાડવા માટે મોટાભાગના લોકો ભાત ખાવાનું બંધ કરી દે છે. તેઓ માને છે કે બધી સ્થૂળતા માત્ર ભાત ખાવાથી આવે છે. જ્યારે ચોખા એક એવું અનાજ છે જે ઘણા દેશોમાં ખાવામાં આવે છે અને તેની ઘણી જાતો છે. સફેદ ચોખા એ સૌથી સામાન્ય વિવિધતા છે. જેને દુનિયાભરના લોકો પસંદ કરે છે. મોટાભાગના લોકો ચોખા વિશે માત્ર એક જ વસ્તુ જાણે છે કે તેમાં કાર્બોહાઈડ્રેટ હોય છે. પરંતુ સફેદ ચોખા અન્ય ઘણા પોષક તત્વોથી પણ ભરપૂર હોય છે. જે ખાવાથી સ્વાસ્થ્યને ફાયદો થાય છે.

સફેદ ચોખામાં કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ તેમજ પોટેશિયમ, મેગ્નેશિયમ, ફોલિક એસિડ નોંધપાત્ર માત્રામાં હોય છે. સૌથી મહત્વની વાત એ છે કે આ તમામ જરૂરી પોષણ કોષની કાર્યક્ષમતા, બ્લડ પ્રેશર અને હૃદયના રોગોને દૂર રાખવા માટે જરૂરી છે. સફેદ ચોખામાં સોડિયમ અને ચરબીનું પ્રમાણ પણ નહિવત હોય છે. તેથી, તે હાયપરટેન્શન અને સ્થૂળતા જેવી સમસ્યાઓને પણ ઘટાડી શકે છે.
જો કે, શુદ્ધ સફેદ ચોખામાં, કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ સિવાય, અન્ય તમામ પોષણમાં ઘટાડો થાય છે. પરંતુ તેને પ્રોટીન અને પોષણથી ભરપૂર શાકભાજી, પ્રોટીન અથવા હેલ્ધી ફેટ્સ સાથે ભેળવીને ખાઈ શકાય છે.
જો તમને ભાત ખાવાનું પસંદ છે તો જાણી લો આ રીતે ફાયદાકારક છે.

ત્વરિત ઊર્જા
સફેદ ભાત ખાવાથી શરીરને ત્વરિત એનર્જી મળે છે કારણ કે તેમાં કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. કાર્બોહાઇડ્રેટ એ શરીરમાં ઊર્જાનો મુખ્ય સ્ત્રોત છે.

ધાન્યના લોટમાં રહેલું નત્રિલ દ્રવ્ય મુક્ત
જે લોકોને ગ્લુટેનની એલર્જી હોય તેમના માટે સફેદ ચોખા શ્રેષ્ઠ છે. કારણ કે તે ગ્લુટેન ફ્રી છે.

પચવામાં સરળ
પાચનની સમસ્યાથી પરેશાન લોકોએ સફેદ ચોખા ખાવા જોઈએ. ચોખા પાચન પર વધારે દબાણ નથી કરતા અને તરત જ પચી જાય છે.

લો બ્લડ પ્રેશર
જે લોકોને હાઈ બીપીની ફરિયાદ હોય તેમણે સફેદ ચોખા ટાળવા જોઈએ નહીં. તેઓ હૃદય રોગના જોખમને ઘટાડે છે.

એન્ટીઑકિસડન્ટો સમૃદ્ધ
સફેદ ચોખામાં ભરપૂર માત્રામાં એન્ટી ઓક્સીડેન્ટ હોય છે. જે શરીરને ફ્રી રેડિકલથી બચાવે છે. જેના કારણે કોષો, ડીએનએ અને પ્રોટીનને નુકસાન થાય છે.

ઓછી કેલરી
અન્ય અનાજની સરખામણીમાં ચોખામાં ખૂબ જ ઓછી કેલરી હોય છે. રાંધેલા સફેદ ચોખાના એક કપમાં માત્ર 200 કેલરી હોય છે. જ્યારે બ્રાઉન રાઇસમાં 215 કેલરી હોય છે. તેથી, જો તમારે વજન ઓછું કરવું હોય, તો તમે સફેદ ભાત આરામથી ખાઈ શકો છો. તે સ્વસ્થ વજન જાળવવામાં મદદ કરે છે.
લોકો સફેદ ચોખાને જેટલા બિનઆરોગ્યપ્રદ માને છે, વાસ્તવમાં એવું નથી. તમે તેને સ્વસ્થ અને સંતુલિત આહારમાં આરામથી સામેલ કરીને મધ્યમ રીતે ખાઈ શકો છો.

Share This Article