હાઈ બ્લડ પ્રેશરમાં વધુ પડતી કોફી પીવી બની શકે છે જીવલેણ, જાણો બીજું શું ટાળવું જોઈએ

admin
3 Min Read

બ્લડ પ્રેશર વધવાથી શરીર માટે અનેક પ્રકારની સમસ્યાઓ પણ વધે છે, જેના કારણે હૃદયને સૌથી વધુ જોખમ રહેલું છે. સંશોધકોએ શોધી કાઢ્યું કે અનિયંત્રિત હાઈ બ્લડ પ્રેશર, જે હાર્ટ એટેકનું જોખમ વધારે છે, તે કિડની અને શરીરના અન્ય અંગો પર પણ નકારાત્મક અસર કરી શકે છે.

આ જ કારણ છે કે સ્વાસ્થ્ય નિષ્ણાતો તમામ લોકોને બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રણમાં રાખવા માટેના ઉપાયો કરતા રહેવાની સલાહ આપે છે. આહારમાં પોષણનું ધ્યાન રાખીને અને નિયમિત કસરતની આદત બનાવીને બ્લડપ્રેશરને નિયંત્રિત કરી શકાય છે.

સંશોધકોએ શોધી કાઢ્યું કે ખાવા-પીવાની સ્થિતિને કારણે બ્લડ પ્રેશર વધવાનું જોખમ વધારે છે. આવા લોકોએ ખોરાકમાં સોડિયમની માત્રાને ખૂબ નિયંત્રણમાં રાખવી જોઈએ. આ સિવાય તાજેતરના સંશોધનમાં જાણવા મળ્યું છે કે હાઈ બ્લડ પ્રેશરથી પીડિત લોકોએ વધુ પડતી કોફી ન પીવી જોઈએ, તેનાથી હૃદયની ગંભીર બીમારીઓ થવાનું જોખમ નોંધપાત્ર રીતે વધી જાય છે.

કોફી બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યા પર કેવી અસર કરે છે અને આવા લોકોએ અન્ય કઈ વસ્તુઓનું સેવન ઓછું કરવું જોઈએ?

Excessive coffee in high blood pressure can become fatal, know what else should be avoided

વધુ પડતી કોફી પીવી નુકસાનકારક હોઈ શકે છે

જાપાનના તાજેતરના અભ્યાસ સૂચવે છે કે જો તમને ગંભીર હાઈ બ્લડ પ્રેશર હોય તો દિવસમાં બે કે તેથી વધુ કપ કોફી પીવાથી કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર રોગથી મૃત્યુનું જોખમ બમણું થઈ જાય છે. સંશોધકોએ શોધી કાઢ્યું છે કે બ્લડ પ્રેશર ઘણી વખત એલિવેટેડ હોય છે, તેથી વધુ પડતી કોફી કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર રોગો પર ગંભીર આડઅસર કરી શકે છે. આવા લોકોને કોફી ન પીવાની સલાહ આપવામાં આવે છે અથવા તો તમે દિવસમાં એક કે બે કપ કોફી પી શકો છો.

Excessive coffee in high blood pressure can become fatal, know what else should be avoided

સોડિયમનું સેવન નિયંત્રિત કરો

સોડિયમ બ્લડ પ્રેશર વધારે છે. ઘણા લોકો જાણ્યા વગર ઉચ્ચ સોડિયમનું સેવન કરતા રહે છે. પ્રોસેસ્ડ અને ફાસ્ટ ફૂડમાં સામાન્ય રીતે સોડિયમની વધુ માત્રા હોય છે, જેમાં મીઠું મુખ્ય સ્ત્રોત છે. ડૉક્ટર્સ કહે છે કે, સ્વસ્થ શરીર માટે, વ્યક્તિએ દરરોજ 2,300 મિલિગ્રામથી વધુ મીઠું ખાવાનું ટાળવું જોઈએ. જમતા પહેલા તે પદાર્થોમાં સોડિયમનું પ્રમાણ તપાસવું વધુ સારું માનવામાં આવે છે.

Excessive coffee in high blood pressure can become fatal, know what else should be avoided

ખૂબ ગળ્યું પણ નુકશાનદાયક

સામાન્ય રીતે ડાયાબિટીસ ધરાવતા લોકોને વધુ પડતી ખાંડ ખાવાનું ટાળવાની સલાહ આપવામાં આવે છે, પરંતુ શું તમે જાણો છો કે હાઈ બ્લડ પ્રેશરમાં પણ વધારે ખાંડ ખાવી નુકસાનકારક હોઈ શકે છે? 2014નો અભ્યાસ સૂચવે છે કે ખાંડનું વધુ સેવન લોહીનું દબાણ મીઠુંની જેમ જ વધારી શકે છે. અભ્યાસમાં ઉચ્ચ ફ્રુક્ટોઝ કોર્ન સિરપવાળા ખોરાકનો ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે, બધા લોકોને મીઠું અને ખાંડની માત્રાને નિયંત્રિત કરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.

Excessive coffee in high blood pressure can become fatal, know what else should be avoided

દારૂ ખૂબ જ હાનિકારક છે

અમેરિકન હાર્ટ એસોસિએશનના જણાવ્યા અનુસાર, વધુ પડતો દારૂ પીવાથી બ્લડ પ્રેશર વધી શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, જો તમે પહેલાથી જ હાઈ બ્લડ પ્રેશરના શિકાર છો, તો જોખમો વધવાનું જોખમ છે. આલ્કોહોલ માત્ર બ્લડ પ્રેશર વધારતું નથી, પરંતુ તે હૃદય, કિડની અને લીવર જેવા અંગો પર ગંભીર આડઅસરનું જોખમ પણ ઉભું કરે છે. તમામ લોકોએ દારૂથી અંતર રાખવું જોઈએ.

Share This Article