શરીરને સ્વસ્થ રાખવા માટે શરીરના બાકીના અંગો સ્વસ્થ હોવા જરૂરી છે. હૃદય, લીવર અને ફેફસાંની જેમ કિડનીનું પણ સ્વસ્થ હોવું જરૂરી છે. આ શરીરના ફિલ્ટર છે, જે શરીરમાંથી ઝેર દૂર કરે છે. તેઓ શરીરમાં લોહીને ફિલ્ટર કરે છે અને ઇલેક્ટ્રોલાઇટ્સને સંતુલિત કરવામાં મદદ કરે છે. કિડનીને સ્વસ્થ રાખવા માટે હેલ્ધી ખાવું ખૂબ જ જરૂરી છે. જો તમે તમારા રોજિંદા આહારમાં ખોટી વસ્તુઓનો સમાવેશ કરો છો, તો તમે કિડની સંબંધિત રોગોનો શિકાર બની શકો છો. અહીં અમે તમને એવી 5 વસ્તુઓ વિશે જણાવી રહ્યા છીએ જેને તમારે ખાવાનું ટાળવું જોઈએ.
1) કેળાઃ- કેળામાં પોટેશિયમની માત્રા વધુ હોય છે. પરંતુ તેમાં સોડિયમનું પ્રમાણ ઓછું હોય છે. જો કે, કિડનીની સમસ્યાઓથી બચવા માટે, તમારા રોજિંદા આહારમાં કેળાનો સમાવેશ કરવાનું ટાળવું વધુ સારું છે.
2) તળેલા બટાકા- જો તમે ચિપ્સ જેવી પેકેજ્ડ ફૂડ આઈટમ ખાઓ છો અથવા ફ્રેન્ચ ફ્રાઈસ ખાવાનું પસંદ કરો છો, તો તમને જણાવી દઈએ કે તે તમારી કિડની માટે સારું નથી. કિડની સંબંધિત સમસ્યાઓથી બચવા માટે તળેલી વસ્તુઓ ખાવાનું ટાળો. બીજી તરફ, જો તમને પહેલાથી જ કિડનીની બીમારી છે, તો બટાકા ખાવાનું ટાળો કારણ કે તેમાં પોટેશિયમની માત્રા વધુ હોય છે જે કિડની માટે સારી નથી.
3) કેફીનયુક્ત વસ્તુઓ- કોફી, ચા, સોડા જેવી ખાદ્ય વસ્તુઓમાં કેફીન હોય છે જે તમારી કિડની પર દબાણ લાવી શકે છે. કેફીન રક્ત પ્રવાહ, બ્લડ પ્રેશર અને કિડની પર તણાવ વધારી શકે છે. વધુ પડતા કેફીનનું સેવન કરવાથી કિડની સ્ટોનની સમસ્યા થઈ શકે છે.
4) મીઠું- સોડિયમના વધુ પડતા સેવનથી બ્લડ પ્રેશર વધે છે, જે તમારી કિડની પર દબાણ લાવે છે. તૈયાર સૂપ, પ્રોસેસ્ડ મીટ, સોસેજ, ફ્રોઝન પિઝા, કેચઅપ, BBQ સોસ, સોયા સોસ, અથાણાં જેવા ખોરાકમાં મીઠું વધુ હોય છે.
5) સોડા- સોડામાં ખાંડનું પ્રમાણ વધુ હોય છે અને તેનું પોષણ મૂલ્ય નહિવત હોય છે. દરરોજ બે કે તેથી વધુ કાર્બોરેટેડ સોડા પીવાથી કિડનીની સમસ્યા થઈ શકે છે. કાર્બોરેટેડ અને એનર્જી ડ્રિંક્સ બંને કિડનીમાં પથરીનું જોખમ વધારી શકે છે.
અસ્વીકરણ: આ લેખમાં દર્શાવેલ પદ્ધતિઓ, પદ્ધતિઓ અને દાવાઓને માત્ર સૂચનો તરીકે લો. આવી કોઈપણ સારવાર/દવા/આહાર અને સૂચનોનો અમલ કરતા પહેલા ડૉક્ટર અથવા નિષ્ણાતની સલાહ લો.