આંતરરાષ્ટ્રીય તબીબી સંશોધકોનો દાવો છે કે જે અલ્ટ્રા પ્રોસેસ્ડ ફૂડ ખાય છે તમને 32 રોગો થવાની સંભાવના છે

admin
2 Min Read

અલ્ટ્રા-પ્રોસેસ્ડ ખોરાક ઘણી ઔદ્યોગિક પ્રક્રિયાઓમાંથી પસાર થાય છે અને તેમાં વારંવાર રંગો, ઇમલ્સિફાયર, ફ્લેવર્સ અને અન્ય ઉમેરણોનો સમાવેશ થાય છે.

આ ખાદ્યપદાર્થોના ઉદાહરણોમાં પેકેજ્ડ બેકડ સામાન અને નાસ્તા, કાર્બોનેટેડ પીણાં, ખાંડયુક્ત અનાજ અને ખાવા માટે તૈયાર અથવા ગરમ ઉત્પાદનોનો સમાવેશ થાય છે. આ માલસામાનમાં વારંવાર નબળા વિટામિન અને ફાઇબરની સામગ્રી અને ખાંડ, ચરબી અને/અથવા મીઠાનું પ્રમાણ વધુ હોય છે.

ઓસ્ટ્રેલિયા, યુ.એસ., ફ્રાન્સ અને આયર્લેન્ડના સંશોધકોની એક આંતરરાષ્ટ્રીય ટીમને ખાતરીપૂર્વકના પુરાવા મળ્યા છે કે અલ્ટ્રા-પ્રોસેસ્ડ ખાદ્યપદાર્થોનું વધુ પ્રમાણ કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર રોગ સંબંધિત મૃત્યુનું જોખમ લગભગ 50 ટકા વધી જાય છે, જેનું જોખમ 48-53 ટકા વધારે છે. અસ્વસ્થતા અને સામાન્ય માનસિક વિકૃતિઓ, અને પ્રકાર 2 ડાયાબિટીસનું જોખમ 12 ટકા વધારે છે.

THE BMJ દ્વારા પ્રકાશિત, તારણો લગભગ 10 મિલિયન સહભાગીઓને સમાવિષ્ટ 14 સમીક્ષા લેખોમાંથી 45 અલગ-અલગ પૂલ્ડ મેટા-વિશ્લેષણની છત્ર સમીક્ષા (ઉચ્ચ-સ્તરીય પુરાવા સારાંશ) પર આધારિત છે. અલ્ટ્રા-પ્રોસેસ્ડ ફૂડ્સના ઉત્પાદનમાં સામેલ કંપનીઓ દ્વારા કોઈને ભંડોળ આપવામાં આવ્યું ન હતું.

ટીમને એવા પુરાવા પણ મળ્યા કે જે દર્શાવે છે કે અલ્ટ્રા-પ્રોસેસ્ડ ફૂડનું વધુ પ્રમાણ કોઈપણ કારણથી મૃત્યુના 21 ટકા વધુ જોખમ સાથે સંકળાયેલું હતું, 40-66 ટકા હૃદયરોગ સંબંધિત મૃત્યુનું જોખમ, સ્થૂળતા, પ્રકાર 2 ડાયાબિટીસ અને ઊંઘની સમસ્યા અને ડિપ્રેશનનું જોખમ 22 ટકા વધી ગયું છે.

“આ તારણો તાત્કાલિક મિકેનિસ્ટિક સંશોધન અને જાહેર આરોગ્ય ક્રિયાઓને સમર્થન આપે છે જે વસ્તીના આરોગ્યમાં સુધારો કરવા માટે અલ્ટ્રા-પ્રોસેસ્ડ ખાદ્ય વપરાશને લક્ષ્ય અને ઘટાડવાનો પ્રયાસ કરે છે,” મેલિસા એમ લેને, ડેકિન યુનિવર્સિટી, ઓસ્ટ્રેલિયાના સહયોગી સંશોધન ફેલોએ જણાવ્યું હતું.

“આમાં ફ્રન્ટ-ઓફ-પેક લેબલ, જાહેરાતો પર પ્રતિબંધ અને શાળાઓ અને હોસ્પિટલોમાં અથવા તેની નજીકના વેચાણ પર પ્રતિબંધ, અને નાણાકીય અને અન્ય પગલાં કે જે બિન-પ્રોસેસ્ડ અથવા ન્યૂનતમ પ્રોસેસ્ડ ખોરાક અને તાજા તૈયાર ભોજનને સુલભ અને અલ્ટ્રા-પ્રોસેસ્ડ ફૂડ્સ કરતાં સસ્તા તરીકે ઉપલબ્ધ બનાવે છે. ” તેણીએ ઉમેર્યું.

Share This Article