જો મરચાં કાપ્યા પછી તમારા હાથમાં બળતરા થાય છે, તો આ ઘરેલું ઉપચાર અપનાવો

Jignesh Bhai
2 Min Read

મોટાભાગના લોકો જેમને મસાલેદાર ખોરાક ગમે છે તેઓ રસોઈ કરતી વખતે લીલા અથવા લાલ મરચાંનો ઉપયોગ કરે છે. પરંતુ સમસ્યા ત્યારે શરૂ થાય છે જ્યારે છરી વડે મરચાં કાપ્યા પછી હાથમાં બળતરા થવા લાગે છે. એટલું જ નહીં, જ્યારે મરચાંવાળા આ હાથ ચહેરા, આંખો અને નાકને સ્પર્શે છે, ત્યારે વ્યક્તિ શરીરના અન્ય ભાગોમાં પણ બળતરા અનુભવવા લાગે છે. જો તમારી સાથે પણ આવું વારંવાર થતું હોય, તો આ સરળ અને અસરકારક ટિપ્સ તમને તમારા હાથની આ બળતરાને શાંત કરવામાં મદદ કરી શકે છે. પરંતુ તે પહેલાં, ચાલો જાણીએ કે શા માટે આપણે ફક્ત મરચાંને કાપીને આપણા હાથમાં બળતરા અનુભવીએ છીએ.

મરચાં કાપવાથી ત્વચામાં બળતરા કેમ થાય છે?
ખરેખર, મરચામાં કેપ્સેસીન નામનું રસાયણ જોવા મળે છે. જો કે અલગ-અલગ મરચામાં તેનું પ્રમાણ ઓછું કે ઓછું હોઈ શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, જ્યારે કોઈ વ્યક્તિ ગરમ મરચાંને કરડે છે, ત્યારે આ રસાયણ તમારી ત્વચાના સંપર્કમાં આવે છે, જે પછીથી બળતરા અને લાલાશનું કારણ બને છે.

જો તમે તમારા હાથ પર મરચાંની બળતરા અનુભવો છો, તો કરો આ ઉપાયો-

બરફ ઘસવું –
તમારા હાથની બળતરાને શાંત કરવા માટે તમે તમારા હાથ પર બરફ ઘસી શકો છો. આમ કરવાથી તમને મરચાં કાપતી વખતે થતી બળતરાથી રાહત મળશે અને તમને સારું લાગશે.

એલોવેરા લગાવો-
એલોવેરા ઔષધીય ગુણોથી ભરપૂર હોવાને કારણે, તે ત્વચા સંબંધિત ઘણી સમસ્યાઓને દૂર કરવા માટે રામબાણ માનવામાં આવે છે. એલોવેરા શરીરને ઠંડક આપવાનું પણ કામ કરે છે. આવી સ્થિતિમાં, એલોવેરા ઉપાય પણ મરચાં કાપ્યા પછી હાથની બળતરાને શાંત કરવા માટે અસરકારક છે.

લીંબુ ઘસવું –
લીંબુનો ઉપયોગ હાથની બળતરાને શાંત કરવા માટે પણ કરી શકાય છે. આ એક પ્રાચીન રેસીપી છે. લીંબુમાં રહેલા વિટામિન સી અને સાઇટ્રિક એસિડ જેવા ગુણો ત્વચાને સાજા કરવામાં, ઘાને મટાડવામાં અને બળતરા દૂર કરવામાં ખૂબ જ અસરકારક છે.

લોટ બાંધો-
મરચાં કાપ્યા પછી તમારા હાથની બળતરા દૂર કરવા માટે તમે કણક પણ ભેળવી શકો છો. જો તમે લોટને 5-7 મિનિટ માટે ભેળવો છો, તો તમારા હાથની બળતરા દૂર થઈ શકે છે.

Share This Article