દેશમાં તહેવારોની શરૂઆત થઈ ગઈ છે. દિવાળીનો તહેવાર પણ ટૂંક સમયમાં જ દસ્તક આપવા જઈ રહ્યો છે. પરંતુ દિવાળીની ખુશી વચ્ચે ફટાકડામાંથી નીકળતો ધુમાડો અસ્થમાના દર્દીઓની મુશ્કેલીમાં વધારો કરી શકે છે. નિષ્ણાતોના મતે ફટાકડામાં અનેક પ્રકારના હાનિકારક કેમિકલ હોય છે, જે સળગ્યા બાદ પર્યાવરણને પ્રદૂષિત કરે છે. પ્રદૂષિત વાતાવરણમાં શ્વાસ લેવાથી અસ્થમાના દર્દીઓને તકલીફ થાય છે. આવી સ્થિતિમાં, ચાલો જાણીએ કે કેવી રીતે અસ્થમાના દર્દીઓ દિવાળીની ખુશી જાળવીને તેમના સ્વાસ્થ્યનું ધ્યાન રાખી શકે છે.
દિવાળી પર અસ્થમાના દર્દીઓએ આ રીતે તેમના સ્વાસ્થ્યનું ધ્યાન રાખવું જોઈએ-
તમારી સાથે ઇન્હેલર રાખો-
દિવાળી પર ફટાકડા ફોડવાથી વાયુ પ્રદુષણ વધે છે. આવી સ્થિતિમાં અસ્થમાના દર્દીઓએ તેમના સ્વાસ્થ્યનું વિશેષ ધ્યાન રાખવું જરૂરી છે. અસ્થમાના હુમલાથી સુરક્ષિત રહેવા માટે, દિવાળીની આસપાસ હંમેશા તમારું ઇન્હેલર અને દવા તમારી સાથે રાખવી વધુ સારું રહેશે.
કસરત કર –
અસ્થમાના દર્દીઓ માટે શ્વાસ લેવાની કસરત સારી માનવામાં આવે છે. અસ્થમાના હુમલાના જોખમને ઘટાડવા માટે, તમે દરરોજ ફેફસાંને મજબૂત કરવા માટે શ્વાસ લેવાની કસરતો અને યોગની મદદ લઈ શકો છો. આ અસ્થમાની ગૂંચવણોને ઘટાડીને ફેફસાંને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરી શકે છે.
માસ્કનો ઉપયોગ કરો-
દિવાળીની આસપાસ ઘરની બહાર નીકળતી વખતે તમારે ફેસ માસ્ક પહેરવું જ જોઈએ. આમ કરવાથી તમે પર્યાવરણમાં રહેલી ધૂળ અને ગંદકી તેમજ ફટાકડામાંથી નીકળતા ધુમાડાથી સુરક્ષિત રહેશો.
કામ વગર ઘરની બહાર ન નીકળો-
દિવાળીના દિવસે, અસ્થમાના દર્દીઓ પ્રદૂષણથી પોતાને બચાવવા માટે ઘરની બારી-બારણા બંધ રાખી શકે છે. બહાર જતી વખતે પણ ચહેરા પર માસ્ક પહેરવાનો પ્રયાસ કરો.
સારું ખાઓ-
દિવાળી એ રોશની અને ફટાકડા તેમજ મીઠાઈઓનો તહેવાર છે. પરંતુ અસ્થમાના દર્દીઓએ કૃત્રિમ મીઠાઈઓ અને મીઠાઈઓનું સેવન ટાળવું જોઈએ. આ સિવાય સ્વાસ્થ્ય સારું રાખવા માટે સ્વસ્થ આહાર લેવો જોઈએ.
હાઇડ્રેટેડ રહો-
અસ્થમાના દર્દીઓ હૂંફાળું પાણી પીવાથી શરીરમાંથી ઝેર સહિત અનેક પ્રકારની બળતરાને તરત જ બહાર કાઢી શકે છે. આ સિવાય પૂરતું પાણી પીવાથી શરીરમાં પાણીની કમી નથી થતી અને તે હાઈડ્રેટ રહે છે.
ફટાકડા ન બાળવાનો પ્રયાસ કરો-
ફટાકડા ફોડવાથી કાર્બન ડાયોક્સાઇડ, કાર્બન મોનોક્સાઇડ અને સલ્ફર ઓક્સાઇડ જેવા વાયુઓ નીકળે છે જે અસ્થમાના દર્દીઓ માટે જોખમી છે.
ડેરી ઉત્પાદનો ન ખાઓ-
અસ્થમાના દર્દીઓએ દૂધ અને ડેરી ઉત્પાદનો ખાવાનું ટાળવું જોઈએ. આ ડેરી ઉત્પાદનો ફેફસામાં લાળની રચનાને વધારીને અસ્થમાના દર્દીઓની સમસ્યાઓને વધુ વધારી શકે છે.