જો તમે ઉપવાસ દરમિયાન બજારનું દેશી ઘી ખાતા હોવ તો આ રીતે ઓળખો અસલી ઘી કે નકલી

Jignesh Bhai
2 Min Read

ઉપવાસ દરમિયાન, મોટાભાગના લોકો ફ્રૂટ ફૂડ બનાવવા માટે દેશી ઘીનો ઉપયોગ કરે છે. દેશી ઘી ઉપવાસ દરમિયાન ખાવા માટે સૌથી શુદ્ધ માનવામાં આવે છે. પરંતુ બજારમાં મળતું ઘી મોટાભાગે ભેળસેળયુક્ત હોય છે. આવી સ્થિતિમાં અસલી અને નકલી ઘીની ઓળખ કરવી જરૂરી છે. કારણ કે નકલી ઘી સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક છે. જો તમે બજારમાંથી ખરીદેલું ઘી ઘરે લાવી રહ્યા છો, તો તેને ખાતા પહેલા, આ પદ્ધતિઓનો ઉપયોગ કરીને તેની શુદ્ધતાની ખાતરી કરો.

પામ ટેસ્ટ
ઘીની શુદ્ધતા ઓળખવાની આ સૌથી સરળ રીત છે. તમારા હાથમાં ઘીના થોડા ટીપાં લો અને તેને ઘસો જેથી ઘી ઓગળે અને તમારા હાથ પર ફેલાય. પછી આ ઘી ને સૂંઘો. જો 1 કલાક પછી પણ હાથમાંથી ઘીની વાસ આવતી હોય. તો તેનો અર્થ એ છે કે દેશી ઘી શુદ્ધ છે કારણ કે નકલી ઘીની ગંધ થોડા સમય પછી જતી રહે છે અને હાથ પર માત્ર ગ્રીસ જ રહે છે.

ઘી ઓળખવાની બીજી રીત
દેશી ઘીની શુદ્ધતા ઓળખવાની આ પદ્ધતિ પણ ઉપયોગી થઈ શકે છે. પરંતુ આનાથી માત્ર ઘી સાથે મિશ્રિત નાળિયેર તેલને ઓળખી શકાય છે. ઘણા માર્કેટિંગ ઘીમાં નાળિયેર તેલ સાથે ભેળસેળ કરવામાં આવે છે. તે જાણવા માટે કાચની બરણીમાં ઘી લો અને તેને બમણું ઉકાળો. પછી તેને રેફ્રિજરેટરમાં રાખો. રેફ્રિજરેટરની ઠંડક નાળિયેર તેલ અને ઘીના અલગ-અલગ સ્તરોને મજબૂત બનાવશે.

ખાંડ સાથે ઓળખો
FSSAI અનુસાર, આ પદ્ધતિનો ઉપયોગ એ શોધી શકાય છે કે શું દેશી ઘીમાં વનસ્પતિ તેલ કે માર્જરિન સાથે ભેળસેળ છે. સૌથી પહેલા એક ટેસ્ટ ટ્યુબમાં એક ચમચી ઓગળેલું ઘી નાખો. સમાન પ્રમાણમાં હાઇડ્રોક્લોરિક એસિડ અને એક ચપટી ખાંડ મિક્સ કરો. એક મિનિટ માટે હલાવો. થોડા સમય પછી ઘીમાં લાલ રંગના કણો દેખાવા લાગે છે. જેનો અર્થ છે કે દેશી ઘીમાં વનસ્પતિ ઘી સાથે ભેળસેળ કરવામાં આવે છે.

Share This Article