ઘરે, સ્ત્રીઓ ઘણીવાર જ્યુસ કાઢ્યા પછી લીંબુની છાલને કચરામાં ફેંકી દે છે. જો તમે અત્યાર સુધી આવું કરી રહ્યા છો તો આ સમાચાર ખાસ તમારા માટે છે. હા, વિટામિન સીથી ભરપૂર લીંબુ સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. તેના નિયમિત સેવનથી વજન ઘટાડવું, પાચન સંબંધી સમસ્યાઓ અને મુસાફરી દરમિયાન ઉલ્ટી જેવી સમસ્યા દૂર થાય છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે લીંબુની જેમ તેની છાલ પણ ગુણોનો ભંડાર છે. લીંબુની છાલમાં વિટામિન, પોટેશિયમ, કેલ્શિયમ અને ફાઈબર જેવા ઘણા પોષક તત્વો હોય છે, જે સ્વાસ્થ્ય અને સુંદરતા જાળવવામાં મદદ કરે છે. પરંતુ આજે આપણે વાત કરીશું કે લીંબુની છાલનો ઉપયોગ ખાવાનો સ્વાદ વધારવા માટે કેવી રીતે કરી શકાય છે. ચાલો જાણીએ કે કઈ રીતે તમે કેટલીક સરળ ટિપ્સ ફોલો કરીને લીંબુની છાલથી ભોજનનો સ્વાદ વધારી શકો છો.
લીંબુની છાલને ફેંકી દેવાને બદલે આ રીતે ઉપયોગ કરો-
ચા-
તમારા દિવસની સારી શરૂઆત કરવા માટે તમે સવારે લેમન ટી પી શકો છો. આ માટે લીંબુમાંથી રસ કાઢ્યા બાદ તેને ફેંકી દેવાને બદલે ચા બનાવવા માટે લીંબુની છાલનો ઉપયોગ કરો. લીંબુની છાલમાંથી ચા બનાવવા માટે પહેલા લીંબુની છાલને પાણીમાં ઉકાળો. સ્વાદ અનુસાર ખાંડને બદલે થોડું મધ અને ચાની પત્તી નાખીને ઉકાળો. તૈયાર છે તમારી લેમન ટી. તમે તેને ગાળીને પી લો.
લીંબુની છાલનો પાવડર-
લીંબુની છાલનો પાવડર બનાવવા માટે, તેને તડકામાં સારી રીતે સૂકવ્યા પછી, તેને પીસીને પાવડર તૈયાર કરો. હવે તમે તમારી ઘણી વાનગીઓને સ્વાદિષ્ટ બનાવવા માટે આ પાવડરનો ઉપયોગ કરી શકો છો.
લીંબુની છાલનું તેલ-
તમે સલાડ ડ્રેસિંગ માટે લીંબુની છાલનો પણ ઉપયોગ કરી શકો છો. આ માટે એક વાસણમાં લીંબુની છાલ નાંખો અને તેમાં રસોઈ તેલ ઉમેરો. તૈયાર છે તમારું લેમન ડ્રેસિંગ ઓઈલ. જો તમે ઈચ્છો તો આ તેલનો ઉપયોગ રસોઈમાં પણ કરી શકો છો.
લીંબુ ખાંડ-
તમે લીંબુની છાલનો ઉપયોગ કરીને ઘરે સરળતાથી લીંબુ ખાંડ તૈયાર કરી શકો છો. તેના માટે ખાંડમાં લીંબુની છાલનો પાવડર મિક્સ કરો. હવે આ મિશ્રણને એક જારમાં સ્ટોર કરો. તમે આ લીંબુ ખાંડનો ઉપયોગ ભોજનનો સ્વાદ વધારવા અથવા તમારી સુંદરતા વધારવા માટે પણ કરી શકો છો.
લીંબુની છાલમાંથી અથાણું બનાવો-
લીંબુની છાલમાંથી પણ સ્વાદિષ્ટ અથાણું તૈયાર કરી શકાય છે જે ઘણીવાર લીંબુનો રસ કાઢ્યા પછી ફેંકી દેવામાં આવે છે. આ અથાણું ખાવામાં એટલું સ્વાદિષ્ટ છે કે એકવાર તમે તેને ખાશો તો તમે તેનો સ્વાદ ભૂલી શકશો નહીં અને લીંબુની છાલને ક્યારેય ફેંકી શકશો નહીં.