જ્યારે તમને મીઠાઈ ખાવાનું મન થાય છે, ત્યારે ખજૂર ખાવી એ હેલ્ધી વિકલ્પ છે. જે મહિલાઓ માતા બનવા જઈ રહી છે તેમના માટે પણ તેનું સેવન ઘણું સારું છે. 2011માં યુએસ નેશનલ લાઇબ્રેરી ઑફ મેડિસિનમાં પ્રકાશિત થયેલા એક અભ્યાસમાં જણાવવામાં આવ્યું હતું કે જે મહિલાઓ ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન ખજૂર ખાતી હતી તેમને ડિલિવરી દરમિયાન ઓછી મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવો પડ્યો હતો. ખજૂરમાં સારી માત્રામાં ખાંડ હોય છે, પરંતુ તેમાં પોટેશિયમ, મેગ્નેશિયમ, કોપર, ફ્લેવોનોઈડ્સ, કેરોટીનોઈડ્સ અને ફેનોલિક એસિડ જેવા પોષક તત્વો પણ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. આ પોષક તત્વોની હાજરી ખજૂરને સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક બનાવે છે. ખજૂર ખાવાના ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભો છે.
તમને તરત જ ઊર્જા મળશે
સગર્ભા સ્ત્રીઓ ઘણીવાર થાક અને નબળાઇ અનુભવે છે. આવું થાય છે કારણ કે ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન, રક્તવાહિની તંત્ર અને કિડની પર દબાણ 40 ટકા વધી જાય છે. સગર્ભા સ્ત્રીઓ વજનમાં વધારો અને કટિ મેરૂદંડ પર દબાણમાં વધારો થવાને કારણે વધુ થાક અનુભવે છે. આવી સ્થિતિમાં ખજૂર ખાવાથી તેમને ઈન્સ્ટન્ટ એનર્જી મળે છે.
કબજિયાત થી રાહત
ખજૂરમાં ફાઈબરનું પ્રમાણ ખૂબ વધારે હોય છે, જે કબજિયાતમાં રાહત આપે છે. ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન, સ્ત્રીઓની શારીરિક પ્રવૃત્તિ ઓછી થાય છે, પ્રોજેસ્ટેરોનનું સ્તર વધે છે, ખાવાની ટેવ બદલાય છે, જે તેમની પાચન પ્રક્રિયાને અસર કરે છે. આવી સ્થિતિમાં ખજૂરનું સેવન કરવું સારું છે.
એનિમિયા નિવારણ
ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન એનિમિયાની સમસ્યા ખૂબ જ સામાન્ય છે. ખજૂરમાં સારી માત્રામાં આયર્ન હોય છે. તેના સેવનથી આયર્નની ઉણપનો એનિમિયા રોકી શકાય છે અથવા મટાડી શકાય છે.
નોર્મલ ડિલિવરીની ઉચ્ચ તકો
ખજૂરમાં કેટલાક તત્વો હોય છે, જેની અસર હોર્મોન ઓક્સીટોસિન જેવી હોય છે. આના કારણે માત્ર પ્રસૂતિની પીડા ઓછી થતી નથી પરંતુ પીડા સહન કરવાની ક્ષમતા પણ વધે છે. ખજૂરનું સેવન સામાન્ય પ્રસૂતિમાં મદદ કરે છે.
હાડકાનું સારું સ્વાસ્થ્ય
ખજૂરમાં સેલેનિયમ, મેગ્નેશિયમ અને મેંગેનીઝ જેવા સૂક્ષ્મ પોષકતત્વો હોય છે. આ હાડકાના સ્વાસ્થ્યને સુધારે છે. ઓસ્ટીયોપોરોસીસનું જોખમ ઓછું થાય છે. ઓસ્ટીયોપોરોસીસ એ હાડકાંની નબળાઈને લગતો રોગ છે, જેનો ભોગ મહિલાઓ વધુ બને છે.
વધુ પડતી ખજૂર ખાવાનું ટાળો
એ વાત સાચી છે કે ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન ખજૂર ખાવાથી નોર્મલ ડિલિવરી થવાની શક્યતા વધી જાય છે. પરંતુ ખજૂર વધુ ખાવાના ઘણા ગેરફાયદા છે:
• મોટી માત્રામાં ખજૂર ખાવાથી વજન વધે છે કારણ કે તેમાં કેલરી વધારે હોય છે. એક ખજૂરમાં 23 કેલરી હોય છે અને 100 ગ્રામમાં અંદાજે 280 કેલરી હોય છે.
• આનાથી લોહીમાં શુગર લેવલ વધે છે. ડાયાબિટીસથી પીડિત મહિલાઓએ તેનું સેવન ન કરવું જોઈએ કારણ કે પછી ખાંડને નિયંત્રિત કરવી મુશ્કેલ બની જાય છે.
• મોટી માત્રામાં ખજૂર ખાવાથી કબજિયાત અને પેટનું ફૂલવું થાય છે કારણ કે આંતરડામાં બેક્ટેરિયા વધે છે.
• ખજૂરમાં મોટી માત્રામાં પોટેશિયમ હોય છે, તેની વધુ માત્રા કિડની સંબંધિત સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે.
• જો તમે ખજૂર ખાધા પછી તમારા દાંત સાફ ન કરો તો તે સડવા લાગે છે.