તમારી મીઠું ખાવાની લત આ કારણો માટે હોઈ શકે છે જવાબદાર

Jignesh Bhai
2 Min Read

મીઠાઈનો સ્વાદ લગભગ દરેકને ગમે છે. પરંતુ કેટલાક લોકોને મીઠી મીઠાઈઓ વધુ પસંદ હોય છે. કેટલાક લોકોને વારંવાર મીઠાઈ ખાવાનું મન થાય છે. જેને લોકો ઘણીવાર સુગર ક્રેવિંગ કહે છે. જો તમે દિવસમાં ઘણી વખત મીઠાઈઓ ખાઓ છો તો તે તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક છે.જો તમને વારંવાર શુગરની લાલસા રહે છે તો તેના માટે આ કારણો જવાબદાર હોઈ શકે છે.

નબળી પાચન
જો તમારા આંતરડાનું સ્વાસ્થ્ય સારું ન હોય અને અનેક પ્રકારની સમસ્યાઓ જેમ કે સોજો, કબજિયાત, ઝાડા, હાર્ટબર્ન વગેરે પાચનક્રિયા સાથે સંબંધિત હોય તો મીઠાઈની લાલસા વધે છે. પેથોજેનિક ગટ બેક્ટેરિયા, આંતરડામાં રહેલા એક ખાસ પ્રકારના બેક્ટેરિયા, ખાંડ ખાય છે. જ્યારે આ બેક્ટેરિયા આંતરડામાં હોય છે, ત્યારે મીઠાઈ ખાવાની તલપ થાય છે.

હોર્મોનલ અસંતુલન
હોર્મોનલ વિક્ષેપ પણ વ્યક્તિને મીઠાઈ ખાવા માટે પ્રેરિત કરે છે. જ્યારે તમને ભૂખ લાગે ત્યારે ઘ્રેલિન હોર્મોન કામ કરે છે. જે મગજને સિગ્નલ આપે છે. ક્લેવલેન્ડના રિપોર્ટ અનુસાર, જ્યારે તમે કેલરીની માત્રા ઓછી કરો છો, ત્યારે ઘ્રેલિન હોર્મોનનું સ્તર વધે છે. જેના કારણે વ્યક્તિને ભૂખ લાગે છે અને મીઠાઈઓ ખાવાની ઈચ્છા થાય છે.

સેરોટોનિન હોર્મોનની ઉણપ
સેરોટોનિન હોર્મોન ઊંઘ અને મૂડને નિયંત્રિત કરે છે. જ્યારે પણ, દિવસભરના ટેન્શન પછી, તમને આઈસ્ક્રીમ જેવી મીઠી વસ્તુ ખાવાનું મન થાય છે. તો તેનું કારણ સેરોટોનિન હોર્મોન છે. જ્યારે ખૂબ ટેન્શન, ડિપ્રેશન અને સ્ટ્રેસ હોય છે ત્યારે સુગરની લાલસા થવા લાગે છે.

પોષણની ઉણપ
જ્યારે શરીરને પૂરતું પોષણ મળતું નથી, ત્યારે મીઠાઈની તલબ હોય છે. પર્યાપ્ત પોષણનો અભાવ ઇન્સ્યુલિનનું સ્તર ઘટાડે છે અને શરીર ત્વરિત ઊર્જા માટે ખાંડને ઝંખે છે. મેગ્નેશિયમ કોષોને ઉર્જા પ્રદાન કરે છે. જ્યારે શરીરમાં મેગ્નેશિયમનું પ્રમાણ ઓછું હોય છે ત્યારે ખાંડની લાલસા વધે છે.

પ્રોટીનની ઉણપ
ક્યારેક શરીરમાં પ્રોટીનની ઉણપથી પણ મીઠાઈ ખાવાની ઈચ્છા વધી જાય છે.

રક્ત ખાંડ અસંતુલન
જ્યારે શરીરમાં બ્લડ સુગરનું સ્તર બગડે છે અને તેને સુધારવા માટે, મીઠાઈની તૃષ્ણા દિવસભર અનુભવાય છે.

Share This Article