શરીરને સ્વસ્થ રહેવા માટે તમામ વિટામિન્સની જરૂર હોય છે, પરંતુ કોઈપણ પોષક તત્વોની ઉણપ તમને ઘણી બીમારીઓનો શિકાર બનાવી શકે છે. તેનાથી ત્વચા અને વાળ પર પણ અસર થાય છે. જો કે, તમે આહારમાં ફેરફાર કરીને વિટામિન્સની ઉણપને દૂર કરી શકો છો. વિટામિન-એચ આ જરૂરી પોષક તત્વોમાં સામેલ છે. તેને વિજ્ઞાનની ભાષામાં બાયોટિન કહે છે. આ વિટામિન ત્વચા, વાળ અને ત્વચા માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તે આપણા શરીરને ઉર્જાવાન રાખવામાં મદદ કરે છે. તો ચાલો જાણીએ, વિટામિન-એચના ફાયદા અને તેની ઉણપને દૂર કરવા માટે શું ખાવું જોઈએ.
વિટામિન-એચના ફાયદા
- વિટામિન-એચ ખોરાકને શરીરમાં ઊર્જામાં ફેરવે છે. જેના કારણે તમે દિવસભર ઉર્જાવાન રહેશો.
- ગર્ભાવસ્થામાં પણ વિટામિન-એચ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ માનવામાં આવે છે.
- વિટામિન-એચ નખના વિકાસ માટે મદદરૂપ છે.
- આ વિટામિન વાળ અને ત્વચા માટે ખૂબ જ જરૂરી છે.
વિટામિન-એચના પુરવઠા માટે આ ખોરાક લો
ઇંડા
બાયોટિન મુખ્યત્વે ઈંડાની જરદીમાં જોવા મળે છે. તેઓ પ્રોટીન અને અન્ય વિટામિન્સ અને મિનરલ્સનો પણ સારો સ્ત્રોત છે. તમે તમારા આહારમાં ઈંડાનો સમાવેશ વિવિધ રીતે કરી શકો છો, જેમ કે નાસ્તા, સલાડ અથવા સેન્ડવીચ માટે બાફેલા ઈંડામાં ઉમેરો.
બદામ
બદામમાં વિટામિન-એચ પૂરતું હોય છે. જેના કારણે વાળનો ઝડપથી વિકાસ થાય છે. તેઓ તંદુરસ્ત ચરબી અને અન્ય વિટામિન્સ અને ખનિજોનો પણ સારો સ્ત્રોત છે. તમે તેને સલાડ અથવા પોર્રીજમાં ઉમેરી શકો છો.
શક્કરિયા
શક્કરિયા બાયોટીનનો સારો સ્ત્રોત છે. તેમાં ફાઈબર, વિટામિન-એ અને પોટેશિયમ પણ જોવા મળે છે. તમે શક્કરિયાને ઉકાળીને ખાઈ શકો છો અથવા અન્ય કોઈ રેસિપી પણ અજમાવી શકો છો.
સૅલ્મોન
સૅલ્મોન એ બાયોટીનનો ઉત્તમ સ્ત્રોત છે. તે પ્રોટીન અને અન્ય વિટામિન્સનો પણ સારો સ્ત્રોત છે. વિટામિન-એચના પુરવઠા માટે, તમારે તમારા આહારમાં સૅલ્મોન માછલીનો સમાવેશ કરવો જોઈએ. તમે આ શેકેલા પણ ખાઈ શકો છો.
The post શરીર માટે શા માટે જરૂરી છે વિટામિન-એચ? તેની ઉણપને દૂર કરવા માટે ખાઓ આ ખોરાક appeared first on The Squirrel.