કેવી રીતે સ્કેલ કરવું! શા માટે વાઇન માટે ઘણા પ્રકારના ચશ્મા?

Imtiyaz Mamon
6 Min Read

સર્વિંગ ચશ્મા વિવિધ ડિઝાઇન અને કદમાં ઉપલબ્ધ છે. આ કેમ છે? તેમનો ઉપયોગ શું છે? વાઇન નિષ્ણાતો સંમત છે કે આ ચશ્માના આકાર-કદ પાછળ એક આખું વિજ્ઞાન છે. જો વાઇન પીવાનો અંતિમ હેતુ માત્ર નશો છે, તો તેને વિશ્વભરમાં આટલા વિવિધ સ્કેલમાં શા માટે પીરસવામાં આવે છે? વાઇન નિષ્ણાતોના મતે, કોઈપણ વાઇન પીરસવા માટે શ્રેષ્ઠ વ્હિસ્કી ચશ્મા તે છે જે તેના રંગ અને સુગંધને સમજવામાં મદદ કરે છે અને વાઇનની કુદરતી પ્રકૃતિને બદલતા નથી. કહેનારા તો એમ પણ કહે છે કે જો ખોટો ગ્લાસ પસંદ કરવામાં આવે તો બહુ મોંઘી શાનદાર ક્વોલિટીની વ્હિસ્કીની મજા પણ કર્કશ બની જાય છે. તો ચાલો સમજીએ કે બજારમાં આટલા બધા પ્રકારના વ્હિસ્કી ગ્લાસ કેમ છે અને તેનો શું ઉપયોગ છે.

રોક્સ ટમ્બલર: વ્હિસ્કીના પ્રેમીઓમાં આ સૌથી લોકપ્રિય છે. તેને જૂના જમાનાનો કાચ અથવા ટમ્બલર ગ્લાસ પણ કહેવામાં આવે છે. તેઓ બાર અને પબમાં પણ સૌથી વધુ જોવા મળે છે. આ ચશ્માની નીચેનો ભાગ ઘણો જાડો અને ભારે હોય છે. ભારે તળિયાનો હેતુ વ્હિસ્કીની કુદરતી ગરમીને જાળવવાનો છે જેથી જે સપાટી પર કાચ મૂકવામાં આવે છે તે તાપમાન પીરસવામાં આવતા વાઇનના તાપમાનને અસર ન કરે. વાસ્તવમાં, નિષ્ણાતો કહે છે કે તાપમાનમાં ફેરફાર સાથે વ્હિસ્કીનો સ્વાદ પણ બદલાય છે. જો કે, ભારત અને કેટલાક એશિયન દેશોમાં, બરફ અને પાણી વગેરે ઉમેરીને દારૂ પીવાની પ્રથા છે. એવું કહેવાય છે કે રોક્સ ગ્લાસનું કદ મોટા બરફના સમઘન ઉમેરીને ‘ઓન ધ રોક્સ’ જેવા પીણાં પીવા માટે યોગ્ય છે. તે જ સમયે, મજબૂત નીચલા ભાગને કારણે, તે કોકટેલ બનાવતી વખતે ‘મડલિંગ’ વગેરેની પ્રક્રિયા માટે પણ વધુ સારી પસંદગી છે. હાઇબોલ ગ્લાસ: આને ટમ્બલર ગ્લાસના ઊંચા સ્વરૂપ તરીકે સમજી શકાય છે. તેનું તળિયું ટમ્બલર જેવું જાડું હોય છે. જો કે, આ ગ્લાસ ટમ્બલર કરતાં ઘણો ઊંચો છે. વ્હિસ્કી કોકટેલ જે ભારત સહિત સમગ્ર વિશ્વમાં સૌથી વધુ પ્રખ્યાત છે તેને હાઇબોલ કહેવામાં આવે છે. આમાં વ્હિસ્કી સોડા અને પાણી સાથે સર્વ કરવામાં આવે છે. હાઈબોલ ગ્લાસનું નામ આ કોકટેલ પરથી પડ્યું. જાડા તળિયાને કારણે આવા ઊંચા કાચનું સંતુલન જળવાઈ રહે છે. તેના લાંબા કદને કારણે, તેનો ઉપયોગ વિવિધ પ્રકારની કોકટેલ પીરસવા માટે થાય છે.

Glencairn કાચ: આ પ્રકારના કાચનો ઉપયોગ ફૂડ રિવ્યુઅર્સ અથવા ડિસ્ટિલરીઝના વાઇન ટેસ્ટર્સ દ્વારા કરવામાં આવે છે. વ્હિસ્કીના રંગ, સુસંગતતા અને સ્વાદને સમજવા માટે આનાથી વધુ સારો ગ્લાસ ન હોઈ શકે. વાઇન પરીક્ષકો પ્રથમ વાઇનની સુસંગતતા અને રંગને ગ્લાસમાં રેડીને અને તેને ગોળાકાર ગતિમાં ફેરવીને સમજે છે, પછી તેની ગંધને સમજવા માટે તેને નાકની બાજુથી ઘણી વખત પસાર કરે છે. તેથી જ તેને નોસિંગ ગ્લાસ પણ કહેવામાં આવે છે. આ કાચનો ઉપરનો ભાગ થોડો પાતળો, વચ્ચેનો ભાગ પહોળો અને નીચેનો ભાગ ફરીથી પાતળો થઈ જાય છે. આ ઉપરાંત, એક નાનો અને નક્કર આધાર પણ બહાર આવે છે. આ પ્રકારનો કાચ તે લોકો દ્વારા પસંદ કરવામાં આવે છે જેઓ કાચના તળિયે પાતળા સ્ટેમને પસંદ નથી કરતા. કાચનો આકાર કંઈક એવો છે જે વ્હિસ્કીની ગંધને ઉપરની તરફ વધારવામાં મદદ કરે છે. આવા ગ્લાસમાં પીતા પહેલા, વાઇન પ્રેમીઓ પ્રથમ વ્હિસ્કીને હલાવો અને તેની સુગંધ અનુભવે છે.

કોપિટા ગ્લાસ: આ સ્પેનિશ ગ્લાસ છે, જે ત્યાં સ્થાનિક વાઇન શેરી પીવા માટે વ્યાપકપણે ઉપયોગમાં લેવાતો હતો. નિષ્ણાતોના મતે, વાઇન પ્રેમીઓ સિંગલ માલ્ટ વ્હિસ્કીની મજા લેવા માટે આ પ્રકારના ગ્લાસનો ઉપયોગ કરે છે. હવે વિશ્વભરના વાઇન ટેસ્ટર્સ અને માસ્ટર બ્લેન્ડર પણ તેનો ઉપયોગ વ્હિસ્કીના નમૂનાઓનું પરીક્ષણ કરવા માટે કરે છે. તેમને ટ્યૂલિપ ચશ્મા પણ કહેવામાં આવે છે. ગ્લાસનો ઉપરનો ભાગ કંઈક અંશે ગ્લેનકેર્ન ગ્લાસ જેવો જ છે. માત્ર એટલો જ તફાવત છે કે કોપિટા ગ્લાસના તળિયાને પકડી રાખવા માટેનો સ્ટેમ લાંબો અને પાતળો છે. આ એટલા માટે છે કે હાથની હૂંફ વાઇનના કુદરતી તાપમાનને બદલી શકતી નથી અને તેના સ્વાદને બગાડે નહીં.

સ્નિફ્ટર ગ્લાસ: આ પ્રકારના કાચનો નીચેનો ભાગ એકદમ પહોળો હોય છે જ્યારે ઉપરનો ભાગ પાતળો હોય છે. આને બલૂન ચશ્મા અથવા કોગ્નેક ચશ્મા પણ કહેવામાં આવે છે. વ્હિસ્કીની સાચી સુગંધ અનુભવતા, તેનો ઉપયોગ ધીમે ધીમે પીવાના પ્રેમીઓ દ્વારા કરવામાં આવે છે. આ ચશ્મા ચુનંદા વર્ગમાં ખૂબ પ્રખ્યાત છે. હોલીવુડની ફિલ્મોમાં અમીર પાત્રો વારંવાર આવા ગ્લાસમાં વાઈન પીતા અને સિગાર પીતા જોવા મળે છે. ખરેખર, કાચનું પાતળું મોં તેની સુગંધ વધારવામાં મદદ કરે છે. તેઓ બ્રાન્ડી પીવામાં પણ વપરાય છે. આ ચશ્માનો એક ફાયદો એ છે કે આલ્કોહોલ ઢોળવાનો ડર રહેતો નથી.

સુઘડ ચશ્મા: તેઓ એવી ટેક્નોલોજી સાથે બનાવવામાં આવ્યા હોવાનું માનવામાં આવે છે જે આલ્કોહોલની તીવ્ર ગંધને સીધા નાકમાં પ્રવેશતા અટકાવે છે. આ પ્રકારના ગ્લાસનો ઉપયોગ દારૂમાં કંઈપણ ઉમેર્યા વિના સીધો પીવા માટે થાય છે. આ ચશ્મા કદમાં થોડા નાના હોય છે પરંતુ તેનો આધાર અને ટોચ થોડો ભારે અને પહોળો હોય છે. નિષ્ણાતો માને છે કે દરેક વ્યક્તિને આવા ગ્લાસમાં દારૂ પીવાની આદત હોતી નથી કારણ કે તેનો આકાર થોડો અલગ હોય છે.

નોર્લાન ગ્લાસઃ આ પ્રકારનો કાચ ડબલ લેયરનો હોય છે. લિકર એક્સપર્ટ્સનું કહેવું છે કે તેને ડિઝાઈન કરવામાં આવી છે જેથી લોકો મોંઘી વ્હિસ્કીનો સ્વાદ અને ગંધ એક જ સ્વરૂપમાં અનુભવી શકે. કાચની ટોચ પરનું પહોળું મોં સરળતાથી ચૂસવામાં મદદ કરે છે. તે જ સમયે, કાચના ડબલ સ્તરને કારણે, હાથની હૂંફ કાચને પાર કરીને વ્હિસ્કીના કુદરતી તાપમાનને અસર કરતી નથી.

Share This Article