Navratri Recipe 2022: નવરાત્રીના ઉપવાસ દરમિયાન ખાવું જોઈએ આ ફૂડ! શરીરમાં રહેશે એનર્જી

Subham Bhatt
3 Min Read

Navratri Recipe 2022:  દેશભરમાં શારદીય નવરાત્રીનો તહેવાર ધામધૂમથી ઉજવવામાં આવી રહ્યો છે. નવરાત્રી પર્વમાં મોટાભાગની મહિલાઓ અને પુરૂષો ઉપવાસ રાખે છે. ઉપવાસ કરવાથી શરીરના વિકારો નાશ પામે છે, પરંતુ આપણે આપણી ક્ષમતા પ્રમાણે ઉપવાસ રાખવા જોઈએ. ઘણી વખત ભક્તો ભૂખ્યા હોવા છતાં ઉપવાસ દરમિયાન કંઈ ખાતા નથી, જેના કારણે શારીરિક સંતુલન ખોરવાઈ જાય છે. આજે અમે તમને ઉપવાસ દરમિયાન ખાવા-પીવામાં ધ્યાન રાખવા જેવી મહત્વની બાબતો જણાવી રહ્યા છીએ.

ઉપવાસ દરમિયાન સ્વસ્થ રહેવું જરૂરી છે અને ઉપવાસ પણ કરવો. પરંતુ આ માટે, દેવીના નવ સ્વરૂપો અનુસાર, વ્યક્તિ ફળો/બટાકામાંથી બનાવેલ ફળો, પીણાં અને વાનગીઓ ખાઈ શકે છે.

Navratri Recipe 2022: This food should be eaten during Navratri fasting! Energy will remain in the body

ઉપવાસમાં મન, કામ, આહાર અને આત્મા પર નિયંત્રણ રાખવાનું હોય છે. બળજબરીથી ભૂખ પર કાબૂ રાખવો નહીં. ઉપવાસમાં નિયમિત દિનચર્યામાં સુધારો કરવાથી અને નિયમિત સ્નાન, પૂજા વગેરે પછી નાસ્તો કરવાથી તમે દિવસભર સ્વસ્થ રહેશો. ઉપવાસ દરમિયાન એટલું ન ખાઓ કે તમને તકલીફ થાય.
સ્થૂળતાની સમસ્યાને દૂર કરવા માટે પણ મોટાભાગના લોકો ઉપવાસ કરે છે. પરંતુ ઘણી વખત ઉપવાસ કર્યા પછી પણ ચરબી ઉતરતી નથી. તેનું કારણ અનિયમિતતા છે. નિયમિત હળવો આહાર, યોગ્ય માત્રામાં પાણીનું અનેકવાર સેવન કરીને સ્થૂળતાને નિયંત્રિત કરી શકાય છે. આ બાબતોનું ધ્યાન રાખવાથી ઉપવાસ કરવાથી શરીરમાં જમા થયેલા ઝેરી તત્વોનો નાશ થાય છે.

નવરાત્રિના ઉપવાસ દરમિયાન, તમે દૂધ, પનીર ભરેલા બિયાં સાથેનો દાણો, નાળિયેર પાણી અને સફરજન, શાકભાજી સાથે સાબુદાણાની ખીચડી, દહીં, શક્કરિયા ચાટ સમયની જરૂરિયાત મુજબ સવારે 7 વાગ્યે, બપોરે 2 વાગ્યે અને 8 વાગ્યે ખાઈ શકો છો. લસ્સી, બેકડ સાબુદાણા અને આલુ વડા, લીલી ચા, જામફળ, બકવીટ રોટલી, દહીં બટાકા, દાડમના રાયતા, ફુદીનાની ચટણી સાથે શેકેલું પનીર, ગોળની ખીર સમયસર ખાઈ શકાય છે. રાજગીરા અને મખાનાનો પોરીજ, લીંબુનું શરબત અને પપૈયું, સવાના ચોખાનો પુલાવ અને ફુદીનો રાયતા, દહીં અને મધ સાથે મિશ્રિત ફળ, પનીર ખીર યોગ્ય માત્રામાં ખાઈ શકાય છે.

Navratri Recipe 2022: This food should be eaten during Navratri fasting! Energy will remain in the body
દહીં સાથે ડ્રાયફ્રૂટ્સ અને કિસમિસ, પલ્પ સાથે નારંગીનો રસ, ગોળની કઢી, રાજગીરા અને સફરજનના રાયતા, રાજગીરા અને મખાનાની ખીર, રાજગીરાની ખીરનું સેવન કરી શકાય છે. ચણા મિલ્કશેક, શેકેલા અરેબિક કટલેટ, મિન્ટ લેમોનેડ, પિઅર (પિઅર), આલુ ગ્રેવી અને બકવીટ રોટી, પાઈનેપલ રાયતા, કેળાની ચિપ્સ, બદામનું દૂધ ખાવાથી વ્યક્તિ ઉપવાસ કરી શકે છે અને સ્વસ્થ રહી શકે છે. સવારના નાસ્તામાં તમે સ્કિમ્ડ મિલ્ક, ફાસ્ટ લાડુ, પલ્પ સાથે પાઈનેપલ જ્યૂસ, બેકડ સાબુદાણા અને બટાકાની ટિક્કી, દહીં, બકવીટ પકોડા અને આમલીની ચટણી, ફળો સાથે ક્રીમ ખાઈ શકો છો.

Share This Article