Health Tips : શું તમે પણ ખાઓ છો ભેળસેળવાળું ઘી ? આ રીતે શુધ્ધતા તપાસો

admin
3 Min Read

Health Tips :  સારી ગુણવત્તા વાળુ ઘી શોધવું હવે એક મોટું કામ બની શકે છે કારણ કે ભેળસેળવાળું ઘી બજારમાં કોઈપણ સંકોચ વિના વેચાઈ રહ્યું છે. લોકો તેને ખરીદીને લાવે છે, ત્યારે તેમને લાગે છે કે ઘી સારૂ હશે પણ તે ભેળસેળવાળું હોય છે. ખબર પણ નથી હોતી કે આ ઘી અનેક રોગોને આમંત્રણ આપે છે.

ભારતમાં સૌથી વધુ વપરાતી ડેરી પ્રોડક્ટ ઘી છે, જે દૂધમાંથી બને છે. વનસ્પતિ તેલ અસ્તિત્વમાં આવ્યા તે પહેલાં, ખોરાક મુખ્યત્વે ઘીમાં રાંધવામાં આવતો હતો. જો કે, સમયની સાથે, ઘી તેની મહત્વતા ગુમાવી દે છે અને હવે ખાસ પ્રસંગોએ રસોઈમાં તેનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. 99.5 ટકા ચરબી (જેમાંથી 62 ટકા સંતૃપ્ત ચરબી હોય છે), ઘીનો ઉપયોગ ઘણી આયુર્વેદિક દવાઓ બનાવવામાં પણ થાય છે.

આજના સમયમાં દરેક વસ્તુમાં ભેળસેળ થઈ રહી છે, જેમાંથી ઘી પણ અછૂત નથી. સારી ગુણવત્તાનું ઘી શોધવું હવે મોટું કામ બની શકે છે, કારણ કે ભેળસેળવાળું ઘી (વનસ્પતિ તેલ અથવા ચરબી અને પ્રાણીના શરીરની ચરબી સાથે મિશ્રિત) બજારમાં મુક્તપણે વેચાઈ રહ્યું છે. ઘી તેના સમાન રંગને કારણે ઘી તરીકે વેચાય છે. આવી સ્થિતિમાં આજે અમે એવી કેટલીક ટ્રિક્સ જણાવી રહ્યા છીએ જેના દ્વારા ભેળસેળયુક્ત ઘી સરળતાથી ચેક કરી શકાય છે.

ઘી ટેસ્ટ કરવાની પ્રથમ રીતમાં સૌથી સહેલો ઉપાય છે એક વાસણમાં એક ચમચી ઘી ગરમ કરવું. જો ઘી તરત જ ઓગળે અને ઘેરા બદામી રંગનું થઈ જાય તો તે શુદ્ધ ગુણવત્તાનું છે. જો કે, જો તેને ઓગળવામાં સમય લાગે છે અને તેનો રંગ આછો પીળો થઈ જાય છે, તો તેનાથી બચવું વધુ સારું છે.

ઘી ચેક કરવાની બીજી રીતમાં એક પારદર્શક બોટલમાં એક ચમચી ઓગળેલું ઘી લો અને તેમાં એક ચપટી ખાંડ મિક્સ કરો. હવે તે બોટલને બંધ કરો અને તેને જોરશોરથી હલાવો. પાંચ મિનિટ આ રીતે રહેવા દો. જો બોટલના તળિયે લાલ રંગ દેખાય છે, તો તેનો અર્થ એ છે કે તેમાં તેલ છે.

ઘી ટેસ્ટ કરવાની ત્રીજી રીતમાં જો તમારી હથેળીમાં એક ચમચી રાખો તો તે ઘી જાતે જ ઓગળી જાય તો તે શુદ્ધ છે.

ઘી ટેસ્ટ કરવાની ચોથી રીતમાં ઘીમાં નાળિયેરનું તેલ છે કે નહીં તે ચકાસવા માટે, ડબલ-બોઇલર પદ્ધતિનો ઉપયોગ કરીને કાચની બરણીમાં ઘી ઓગાળો. આ બરણીને થોડીવાર માટે રેફ્રિજરેટરમાં રાખો. જો ઘી અને નાળિયેર તેલ અલગ-અલગ રીતે જામી જાય તો ઘી ભેળસેળવાળું છે.

ઘી ચેક કરવાની પાંચમી રીતમાં ઓગળેલા ઘીમાં થોડી માત્રામાં આયોડીનના મિશ્રણના બે ટીપાં મિક્સ કરો. જો આયોડિનનો રંગ જાંબલી થઈ જાય, તો તેનો અર્થ એ છે કે ઘીમાં સ્ટાર્ચ ઉમેરવામાં આવ્યું છે અને આ ઘી ખાવાનું ટાળવું જોઈએ.

The post Health Tips : શું તમે પણ ખાઓ છો ભેળસેળવાળું ઘી ? આ રીતે શુધ્ધતા તપાસો appeared first on The Squirrel.

Share This Article