જો તમે માંસાહારી છો તો તમારે ચોમાસાની ઋતુમાં માછલી કે અન્ય સીફૂડ ખાવાનું ધ્યાન રાખવું જોઈએ.હવે તમે વિચારતા જ હશો કે માછલી ખાવી ખૂબ જ ફાયદાકારક છે, છતાં તેને ખાવાની મનાઈ શા માટે છે.ખરેખર, ચોમાસામાં રાહત મળે છે. અને તાજગી લાવે છે, જ્યારે જળાશયોમાં દૂષિત થવાનું જોખમ સીફૂડને ખતરનાક જંતુઓ માટે વધુ સંવેદનશીલ બનાવે છે. તેથી જ વરસાદની મોસમમાં સીફૂડ ટાળવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.આવો જાણીએ તેના વિશે વિગતવાર.
જાણો માછલી ખાવાની 5 આડઅસર
જળ પ્રદૂષણ- ચોમાસાનો વરસાદ ઘણીવાર જળ પ્રદૂષણમાં વધારો કરી શકે છે. કારણ કે વરસાદનું પાણી જમીનમાંથી પ્રદૂષકોને નદીઓ, તળાવો અને મહાસાગરોમાં ધોઈ નાખે છે. માછલી અને અન્ય સીફૂડ પ્રજાતિઓ આ પ્રદૂષકોને ગળી શકે છે, જે તેમના શરીરમાં એકઠા થઈ શકે છે. અને જ્યારે મનુષ્ય દૂષિત સીફૂડનો ઉપયોગ કરે છે, ત્યારે તેઓ ભારે ધાતુઓ અને રસાયણો જેવા હાનિકારક પદાર્થોના સંપર્કમાં આવી શકે છે, જે લાંબા ગાળાની સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે.
મર્ક્યુરી પોઈઝનિંગ- માછલી ખાવાની બીજી સંભવિત આડઅસર પારાના ઝેર છે. બુધ એક ઝેરી ભારે ધાતુ છે જે માછલી અને અન્ય સીફૂડ, ખાસ કરીને માછલી જેમ કે ટુના, સ્વોર્ડફિશ અને શાર્કના પેશીઓમાં એકઠા થઈ શકે છે. ચોમાસાને કારણે પારાના સ્તરમાં વધઘટ થઈ શકે છે, જેના કારણે માછલીના પ્રકાર અને જથ્થા અંગે સાવચેત રહેવું જરૂરી બને છે. જ્યારે આપણે દૂષિત માછલી ખાઈએ છીએ, ત્યારે સમય જતાં આપણા શરીરમાં પારાના ખતરનાક સ્તરનું નિર્માણ થઈ શકે છે. ધ્રુજારી, મૂડમાં ફેરફાર, યાદશક્તિમાં ઘટાડો અને સ્નાયુઓની નબળાઈ એ પારાના ઝેરના કેટલાક લક્ષણો છે.
પર્યાવરણીય દૂષકો – પારો ઉપરાંત, સીફૂડ અન્ય પર્યાવરણીય પ્રદૂષકો જેમ કે પોલીક્લોરીનેટેડ બાયફિનાઈલ (PCBs) થી દૂષિત થઈ શકે છે, જે માછલીની પેશીઓમાં એકઠા થઈ શકે છે અને માનવો માટે સ્વાસ્થ્ય જોખમ ઊભું કરી શકે છે.
એલર્જી- કેટલીક વ્યક્તિઓને અમુક પ્રકારની માછલીઓ અથવા સીફૂડ પ્રત્યે એલર્જી અથવા સંવેદનશીલતા હોઈ શકે છે. આ એલર્જી ચોમાસા દરમિયાન વધુ ખરાબ થઈ શકે છે, જ્યારે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધુ સંવેદનશીલ હોઈ શકે છે. સીફૂડ એલર્જીના સામાન્ય લક્ષણો હળવાથી ગંભીર સુધીની હોય છે. અને તેમાં શિળસ, ખંજવાળ શામેલ હોઈ શકે છે. , ફોલ્લીઓ, ચહેરો, હોઠ, જીભ અથવા ગળામાં સોજો, શ્વાસ લેવામાં તકલીફ અથવા ઘરઘર, પેટમાં દુખાવો, ઉબકા કે ઉલ્ટી.
પરોપજીવી ચેપ- ચોમાસું જળાશયોમાં પરોપજીવીઓના વિકાસ માટે પર્યાવરણને અનુકૂળ બનાવે છે. માછલી અને સીફૂડમાં ટેપવોર્મ્સ, રાઉન્ડવોર્મ્સ અને ફ્લુક્સ જેવા પરોપજીવીઓ હોઈ શકે છે, જે ગળી જાય તો પરોપજીવી ચેપનું કારણ બની શકે છે. આ ચેપ પાચન તંત્રને અસર કરી શકે છે, જેના કારણે ચેપગ્રસ્ત સીફૂડ ખાધા પછી ઝાડા, પેટનું ફૂલવું અથવા ગેસ થાય છે અને ગંભીર કિસ્સાઓમાં, અન્ય અવયવો પણ અસર કરી શકે છે.
The post શું ચોમાસામાં માછલી ખાવી સલામત છે? અહીં જાણો ચોમાસામાં માછલી ખાવાના નુકસાન appeared first on The Squirrel.