શિયાળામાં ભૂખ વધવાને કારણે વારંવાર કંઈક ખાવાનું મન થાય છે. આવી સ્થિતિમાં, બિનઆરોગ્યપ્રદ નાસ્તો શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિને અસર કરવા લાગે છે. આનાથી ઘણી સમસ્યાઓનું જોખમ વધી જાય છે. આવી સ્થિતિમાં, હેલ્ધી નાસ્તા માટે શેકેલા ચણા એક ઉત્તમ અને પૌષ્ટિક વિકલ્પ છે, જે ખાવાથી શરીરને ઘણા ફાયદા થાય છે. દિવસભર મુઠ્ઠીભર શેકેલા ચલા ખાવાથી શરીર ફ્રેશ રહે છે અને એનર્જી લેવલ પણ યોગ્ય રહે છે. જો તમે પણ પ્રવાસ પર જઈ રહ્યા છો અને હેલ્ધી સ્નેક્સને તમારા પ્રવાસનો સાથી બનાવવા માંગો છો, તો શેકેલા ચણાથી વધુ સારું કંઈ હોઈ શકે નહીં. જાણો શેકેલા ચણા સ્વાસ્થ્ય માટે કેટલા ફાયદાકારક છે
જાણો શા માટે શેકેલા ચણાને સુપરફૂડ કહેવામાં આવે છે
NIH દ્વારા કરવામાં આવેલા અભ્યાસ મુજબ, 12 મહિલાઓમાંથી અડધી મહિલાઓએ જમ્યા પહેલા 200 ગ્રામ ચણા ખાધા હતા અને બાકીની મહિલાઓએ જમતા પહેલા 2 સ્લાઈસ વ્હાઇટ બ્રેડ ખાધી હતી. આમાંથી, જે મહિલાઓએ શેકેલા ચણા ખાધા હતા તેમની કેલરી ઓછી હતી જે મહિલાઓએ સફેદ બ્રેડ ખાધી હતી અને ભૂખ ઓછી લાગતી હતી.
આ અંગે મણિપાલ હોસ્પિટલ ગાઝિયાબાદના ન્યુટ્રિશન એન્ડ ડાયેટિક્સ હેડ ડૉ. અદિતિ શર્મા કહે છે કે શેકેલા ચણા ખાવાથી શરીરમાં પ્રોટીન, કેલ્શિયમ, ફાઇબર, મિનરલ્સ અને પોટેશિયમની ઉણપ પૂરી થાય છે. ઓછા ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સને કારણે, તે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક છે. તેમાં હાજર ફોલેટ અને ઝિંકની માત્રા આંતરડાના સ્વાસ્થ્યને મજબૂત બનાવે છે અને આંતરડામાં સ્વસ્થ બેક્ટેરિયાને વધારે છે. આ સિવાય તે ત્વચા માટે એન્ટી એજિંગ એજન્ટનું કામ કરે છે. આ પ્લાન્ટ આધારિત સુપરફૂડમાં એમિનો એસિડ પણ જોવા મળે છે.
જાણો શેકેલા ચણાના ફાયદા
- પ્રોટીનથી ભરપૂર
જો આપણે પોષણ મૂલ્ય વિશે વાત કરીએ તો, ચણામાં પ્રોટીન પુષ્કળ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે, જે શરીરમાં નવા કોષો બનાવવામાં મદદ કરે છે. આ પ્લાન્ટ આધારિત પ્રોટીન સ્નાયુઓના નિર્માણમાં મદદ કરે છે અને શરીરમાં ઉર્જાનું સ્તર જાળવી રાખે છે.
- વજન ઘટાડવામાં અસરકારક
નેશનલ લાઇબ્રેરી ઑફ મેડિસિન અનુસાર, શેકેલા ચણામાં ફાઇબર અને પ્રોટીનની વધુ માત્રા જોવા મળે છે, જે વારંવાર તૃષ્ણાની સમસ્યાને દૂર કરે છે. આ ઉપરાંત, ઓછી કેલરીયુક્ત ખોરાક હોવાને કારણે વજન વધવાનું જોખમ પણ ઓછું થાય છે. આ પાચનતંત્રને મજબૂત બનાવે છે.
- બ્લડ શુગર લેવલ કંટ્રોલમાં રાખો
ગ્રામના ઓછા ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સને કારણે, તે બ્લડ સુગર લેવલને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે. આ ધીમે ધીમે ઊર્જા મુક્ત કરે છે, જે લોહીમાં ખાંડને વધતી અટકાવે છે. નીચા ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સવાળા ખોરાક બ્લડ સુગરને નિયંત્રિત કરવામાં ખૂબ ફાયદાકારક સાબિત થાય છે, જે ખાંડના સ્તરને વધઘટ થતા અટકાવે છે.
- આંતરડાના સ્વાસ્થ્યને બુસ્ટ કરો
NIH અનુસાર, શેકેલા ચણાનું સેવન કરવાથી શરીરમાં દ્રાવ્ય ફાઈબરની ઉણપ પૂરી થાય છે, જેના કારણે આંતરડામાં સ્વસ્થ બેક્ટેરિયા વધવા લાગે છે. આ કોલોન કેન્સર અને પેટ સંબંધિત સમસ્યાઓનું જોખમ ઘટાડે છે. આ ઉપરાંત પાચનક્રિયા પણ સુધરવા લાગે છે, જે કબજિયાત અને પેટનું ફૂલવુંથી રાહત આપે છે.
- ચિંતામાંથી રાહત આપશે
નેશનલ ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ હેલ્થ અનુસાર, શેકેલા ચણા ખાવાથી માનસિક સ્વાસ્થ્ય જળવાઈ રહે છે. આ ઉપરાંત મગજના કાર્યને પણ સપોર્ટ મળે છે. તેમાં જોવા મળતું ચોલિન એક પોષક તત્વ છે જે યાદશક્તિ અને મૂડને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે. તે ન્યુરોટ્રાન્સમીટરનો એક પ્રકાર છે, જે ચેતા કોષો માટે સંદેશવાહક તરીકે કામ કરે છે.
The post માત્ર એક મુઠ્ઠીભર શેકેલા ચણા તમારા સ્વાસ્થ્યને આપશે આ 5 જબરદસ્ત ફાયદાઓ, જાણી લો તેના ફાયદા appeared first on The Squirrel.