વધુ પડતી ખાંડ બની શકે છે તમારા સ્વાસ્થ્યની દુશ્મન, જાણો તેના ગેરફાયદા

admin
4 Min Read

આપણી ઘણી સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ આપણી ખાવાની ટેવને કારણે થાય છે. આ ખરાબ આહારની આદતોમાંથી એક છે વધુ પડતી માત્રામાં કંઈપણ ખાવું અથવા તેને આહારમાં બિલકુલ સામેલ ન કરવું. આપણે ખાંડ સાથે પણ તે જ કરીએ છીએ, કાં તો આપણે તેને વધુ પડતી માત્રામાં ખાઈએ છીએ, અથવા આપણે તેને આપણા આહારમાંથી સંપૂર્ણપણે દૂર કરીએ છીએ. પરંતુ આપણે સંયમિત રીતે કોઈપણ ખોરાક ખાવાનું મહત્વ સમજવું પડશે.

વર્લ્ડ હેલ્થ ઓર્ગેનાઈઝેશન પણ આ તરફ અમારું ધ્યાન દોરે છે અને કહે છે કે ખોરાકમાં મફત ખાંડની માત્રામાં ઘટાડો, એટલે કે ખાંડ અલગથી ઉમેરવામાં આવે છે, તે સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. WHO માર્ગદર્શિકા અનુસાર, પુખ્ત વયના લોકો અને બાળકોએ તેમની કુલ ઊર્જાના વપરાશના 10 ટકાથી ઓછી શુગરની માત્રા ઓછી રાખવી જોઈએ. જો આ જથ્થાને 5 ટકાથી ઓછી કરવામાં આવે તો તે વધારાના સ્વાસ્થ્ય લાભો આપી શકે છે. વર્લ્ડ હેલ્થ ઓર્ગેનાઈઝેશનના આ સૂચન પાછળ નક્કર વૈજ્ઞાનિક પુરાવા છે, જે મુજબ જે પુખ્ત વયના લોકો તેમના આહારમાં શુગરની માત્રામાં ઘટાડો કરે છે તેઓ તેમના આહારમાં વધુ ખાંડનો સમાવેશ કરતા લોકોની સરખામણીમાં વજન ઘટાડે છે.

આ માર્ગદર્શિકા પરથી સમજી શકાય છે કે વધારાની ખાંડ તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે કેટલી હાનિકારક છે. વજન વધવા ઉપરાંત અન્ય ઘણી સમસ્યાઓનો પણ સામનો કરવો પડી શકે છે. ચાલો જાણીએ કે ખોરાકમાં ખાંડની માત્રા વધુ હોવાને કારણે કઈ સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.

શરીરની ચરબી વધે છે
ખાંડ એ આપણી ઉર્જાનો સ્ત્રોત છે, પરંતુ પ્રોસેસ્ડ ફૂડ આઈટમ્સ અને ચા, કોફી વગેરેમાં ખાંડની માત્રા વધુ હોવાને કારણે શરીરમાં ચરબી વધી શકે છે, જેના કારણે અચાનક વજન વધવા જેવી સમસ્યા થઈ શકે છે. આ રીતે વજન વધારવું તમારા હૃદય અને લીવર બંને માટે ખૂબ જ નુકસાનકારક હોઈ શકે છે. અસ્વસ્થ વજન તમને સ્થૂળતાનો શિકાર પણ બનાવી શકે છે.

Too much sugar can be the enemy of your health, know its disadvantages

ખરાબ ત્વચા આરોગ્ય
ખાદ્યપદાર્થોમાં ખાંડની માત્રા વધુ હોવાને કારણે, તમારી ત્વચાને ઘણી સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડી શકે છે. આમાં સૌથી અગ્રણી ખીલ અને અકાળ વૃદ્ધત્વ છે. ખાંડની માત્રામાં વધારો થવાને કારણે, તમારું હોર્મોનલ સંતુલન ખોરવાઈ શકે છે, જે ખીલનું કારણ બની શકે છે. વધુમાં, વધુ પડતી ખાંડ વધુ મુક્ત રેડિકલને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે, જે વૃદ્ધત્વ પ્રક્રિયાને ઝડપી બનાવી શકે છે.

ઇન્સ્યુલિન પ્રતિકાર
ખોરાકમાં ખાંડની વધુ માત્રાને કારણે, ઇન્સ્યુલિનની સંવેદનશીલતા ઘટી શકે છે, જેના કારણે શરીરના કોષો ઇન્સ્યુલિનનો યોગ્ય રીતે ઉપયોગ કરી શકતા નથી અને લોહીમાં શર્કરાનું સ્તર વધવા લાગે છે. આ ડાયાબિટીસનું સૌથી મોટું કારણ બની શકે છે.

હોર્મોનલ અસંતુલન
આપણા શરીરને વધુ સારી રીતે કાર્ય કરવા માટે હોર્મોન્સનું સંતુલન હોવું ખૂબ જ જરૂરી છે. ખાંડની વધુ માત્રાને કારણે, હોર્મોન્સનું સ્તર ખલેલ પહોંચાડે છે, જે ફક્ત એક જ નહીં પરંતુ ઘણી સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે.

ખાંડનું વ્યસન
વધુ પડતી ખાંડ ખાવાને કારણે તમને વારંવાર ખાંડ ખાવાની તડપ થશે. લોહીમાં શુગર લેવલ વધવાને કારણે આવું થઈ શકે છે, જે ઘણું નુકસાનકારક છે. લોહીમાં સુગર લેવલ અચાનક વધી જવાથી અને ઘટવાથી પણ થાકની સમસ્યા થઈ શકે છે.

The post વધુ પડતી ખાંડ બની શકે છે તમારા સ્વાસ્થ્યની દુશ્મન, જાણો તેના ગેરફાયદા appeared first on The Squirrel.

Share This Article